Đang tải... Vui lòng chờ...

Chăm sóc mắt tại nhà

Làm thế nào để phát hiện người mù trong cộng đồng
Các cán bộ y tế xã hoặc thôn bản có thể sơ bộ kiểm tra tình trạng mù lòa cho người dân

Điện thoại di động, màn hình kỹ thuật số và giấc ngủ
Trong cuộc số hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều người mắc chứng mất ngủ. Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ là do rối loạn tiết chế melatonin, là một hormone tiết ra từ tuyến tùng, đóng vai trò chính điều hành nhịp hồ sinh học của cơ thể.

Bức xạ nguy hiểm ở các điều kiện khác nhau và cách bảo vệ
Bất kỳ ai khi ra ngoài trời đều có nguy cơ tổn hại mắt do tia cực tím (Ultraviolet - UV) và bức xạ năng lượng cao nhìn thấy được (High Energy Visible Radiation - HEV) từ ánh sáng mặt trời. Cường độ của những tia độc hại này thay đổi từng ngày và phụ thuộc nhiều yếu tố. Hiểu biết về những yếu tố này sẽ giúp chúng ta có cách bảo vệ phù hợp, tránh tác hại của bức xạ nguy hiểm.

Mối nguy hiểm của các loại bức xạ và cách bảo vệ mắt
Tia cực tím trong quang phổ ánh sáng mặt trời có thể gây bỏng nắng và làm tăng nguy cơ ung thư da. Ngoài tổn thương da, bức xạ cực tím có thể gây ảnh hưởng đến mắt. Sự phơi nhiễm kéo dài với bức xạ cực tím của ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thể thủy tinh, thoái hoá hoàng điểm và mộng thịt. Những thông tin này cần được phổ biến rộng rãi để áp dụng các biện pháp đề phòng.

Tìm hiểu về chỉ số UV - mức độ bức xạ cực tím
Chỉ số UV (tia cực tím) là số đo cường độ tia cực tím chiếu lên bề mặt trái đất ở “Giờ Ngọ” - khi mặt trời lên cao nhất. Người ta lập ra chỉ số này để xác định sự cần thiết của các biện pháp phòng hộ phù hợp khi ra nắng để làm giảm nguy cơ bỏng nắng (cháy nắng), ung thư da và tổn thương mắt do tia nắng.