10 câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật Lasik

Những người bị tật khúc xạ thường phải đeo kính. Họ luôn mong ước tới một ngày nào có thể tách rời kình mắt ra khỏi cuộc sống mình. Kể từ khi phẫu thuật lasik ra đời nó giúp cho các bạn có cơ hội để loại bỏ cặp kính ấy ra khỏi cuộc sống. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với phương pháp này:

1. Phẫu thuật lasik là gì, nó có an toàn không?

Phẫu thuật lasik là phương pháp phẫu thuật bằng tia Laser tác động bên ngoài mắt nên phẫu thuật lasik có tỉ lệ biến chứng rất ít so với các phương pháp phẫu thuật khác. Lasik được thực hiện dưới sự kiểm tra chặt chẽ của các bác sĩ. Việc phẫu thuật lasik sẽ được thực hiện bằng hệ thống vi tính dưới sự thực hiện của phẫu thuật viên chuyên về lasik.

Phẫu thuật lasik cũng đã được kiểm tra bởi cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ về độ an toàn và hiệu quả của nó.

2. Phẫu thuật lasik có gây đau không?

Bản thân phẫu thuật lasik sẽ không gây đau bởi vì mắt của bạn sẽ được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật . Thời gian chiếu tia laser diễn ra rất nhanh trung bình từ vài chục giây đến một phút. Tia laser khi tác động lên giác mạc cũng không gây đau. Phẫu thuật không phải khâu, vạt giác mạc chỉ cần đặt lại là có thể có thể dính liền với nền giác mạc bên dưới.

4. Sau phẫu thuật lasik mắt có bình thường trở lại không?

Sau khi mổ lasik thì độ khúc xạ sẽ ổn định mắt bạn sẽ trở lại bình thường. Đó là một trong những ưu điểm của Lasik.Tuy nhiên bạn sẽ phải có một chế độ chăm sóc mắt hợp lý sau khỉ mổ một vài tháng và không nên tiếp xúc quá nhiều với TV, máy tính vì chúng có thể làm cho bạn tái mắc bệnh.

5. Phẫu thuật lasik xong có bị tái mắc bệnh không?

Về nguyên tắc cận thị được loại bỏ hoàn toàn, mắt bạn trở về chính thị. Tuy nhiên, phẫu thuật lasik chỉ giải quyết độ cận hiện tại. Nếu sau mổ bạn không có chế độ chăm sóc mắt hợp lý (chơi điện tử, xem ti vi …quá nhiều) hoặc do mắt của các bạn đang ở độ tuổi phát triển chưa ổn định thì vẫn có thể mắc lại. Ở các trường hợp này bạn đều có thể đến bệnh viện mắt để điều trị bổ sung.

6. Phẫu thuật lasik có bảo đảm thành công không?

Trong bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào bác sĩ cũng không thể có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn thành công 100% cho bệnh nhân. Nhưng phẫu thuật lasik ở mắt có thể xem là rất an toàn, tia Laser cũng không gây biến chứng mù mắt. Bệnh nhân phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc mắt sau phẫu thuật để có được kết quả phẫu thuật như mong muốn.

7. Phẫu thuật lasik có gây tổn hại gì cho mắt không?

Phẫu thuật lasik dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên rất ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cũ (PRK). Và nghiên cứu cũng đã  chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt. Do đó phẫu thuật lasik hoàn toàn không gây hại cho mắt.

8. Có phải dùng thuốc sau khi mổ lasik không?

Sau khi mổ lasik bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu cho mắt trong 3-6 tháng đầu sau khi mổ lasik. Thường thì bạn cũng sẽ được bác sĩ cho thêm các loại thuốc kháng sinh phòng ngừa viêm nhiễm…

9. Sau khi mổ lasik, có phải đeo kính không?

Sau phẫu thuật lasik hầu hết bệnh nhân không phải đeo kính.

10. Sau mổ bao lâu có thể hoạt động bình thường ?

Sau khi mổ lasik mắt bạn có thể hoạt động như bình thường, nhưng lúc này do mới phẫu thuật nên bạn không nên xem quá nhiều máy tính, TV, điện thoại,.. không nên lái xe sau khi mổ nhưng bạn vẫn có thể đi máy bay bình thường. Nhưng tuyệt đối không được đi bơi trong 1 tháng vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt rất mạnh.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h