icon icon icon

matanhsang.com

08.1600.3999

Áp dụng phương pháp phẫu thuật lasik để chữa tật khúc xạ mắt

Đăng bởi Tôn Thị Kim Thanh vào lúc 20/07/2020

Phẫu thuật lasik - Bệnh viện mắt

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại bộn bề công việc. Có rất nhiều bạn trẻ bị giảm thị lực do chưa hiểu biết hết về mắt và  cách phòng ngừa, chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt sao cho an toàn, phù hợp nhất.

Người có thị lực 10/10 có thể quan sát mọi vật tốt nhất ở bất kì các khoảng cách xa hay gần. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của xã hội đòi hỏi những người trẻ việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, học tập căng thẳng, áp lực công việc lớn…khiến mắt bạn làm việc quá sức. Do vậy mà việc đeo kính ngay từ khi còn trẻ là điều không thể tránh khỏi.

phẫu thuật lasik

Đầu tiên phải kể đến là cận thị-là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đặc điểm là người bị cận không nhìn rõ vật ở khoảng cách xa. Nguyên nhân chính do trục nhãn cầu (khoảng cách từ trước ra sau của mắt) dài hơn những người bình thường, hay giác mạc (phần vỏ nhãn cầu trong suốt phía trước) lồi làm tăng hiệu suất hội tụ, do đó làm cho ánh sáng chiếu vào tập trung ở trước thay vì ở đúng võng mạc (bộ phận nhận hình ảnh và gửi đến não), khiến hình ảnh bị mờ. Để cải thiện khả năng nhìn rõ vật thể, cần đeo kính gọng, kính sát tròng để giảm bớt hiệu suất hội tụ.

Xem thêm: Phẫu thuật phaco điều tri đục thủy tinh thể tận gốc hiệu quả cao.

Những người bị viễn thị thì lại ngược lại, họ thường gặp vấn đề khi nhìn vật ở gần, nguyên nhân là do trục nhãn cầu quá ngắn hay giác mạc quá dẹt. Chính vì thế, ánh sáng sẽ chỉ tập trung ở phía sau võng mạc, khiến những vật quan sát bị nhoè. Tật này bạn phải cần đeo kính để nhìn cho rõ hơn. Đa số trẻ nhỏ có thể bị viễn nhẹ, xong khi lớn lên sẽ tự hết do nhãn cầu tự dài ra.

Đối với trường hợp loạn thị, những người bị tật khúc xạ này có giác mạc tròn không đều (giống quả trứng gà). Đặc điểm người loạn thị nhìn không thấy rõ vật dù ở xa hay gần, có khi thấy cả hai hình, hình có bóng.

Khi đến tuổi trưởng thành thường là18 tuổi, mắt đã phát triển khá ổn định và khúc xạ tốt, người bệnh lúc này có thể lựa chọn phẫu thuật lasik để chữa trị các tật khúc xạ về mắt là cận, viễn, loạn thị sau đó sẽ không cần phải đeo kính. Với tỷ lệ thành công cao "phẫu thuật lasik thường quy" được coi là kỹ thuật an toàn nhất được các bác sĩ lựa chọn. Phương pháp phẫu thuật lasik sẽ chỉnh sửa nhẹ hình dạng của mắt và thay đổi cách mắt tiếp nhận hình ảnh, nhằm tái tạo thị lực qua việc sử dụng tia laser.

Cùng với đó, người bệnh cũng cần phải chăm sóc tốt cho mắt hàng ngày bằng cách cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho mắt như:cá, rau củ màu đỏ... ; chăm sóc mắt và vệ sinh mắt hàng ngày. Cần đi khám ngay tại các bệnh viện mắt nếu khi mắt có các biểu hiện như: mắt đỏ nhiều ngày, suy giảm thị lực... Khi trong mắt có vật thể lạ tuyệt đối không dùng tay dụi mắt. Hãy cố gắng chớp nhiều để nước mắt có thể chảy ra hoặc dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa với nước sạch.

Khi mắt gặp chấn thương và có xuất huyết, mắt nhìn không rõ hoặc không nhìn thấy các vật thể cần phải đưa đi cấp cứu ngay. Tránh không được đeo kính áp tròng cho đến khi mắt khỏi bệnh.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý trước khi phẫu thuật cận thị

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
08 1600 3999