Đục thủy tinh thể – cách phát hiện và điều trị ngăn ngừa mù vĩnh viễn

Trước sự lão hóa ở người cao tuổi, sự lão hoá xảy ra nhất nhanh ở độ tuổi này và ở tất cả mọi bộ phận trên cơ thể, đôi mắt cũng không là ngoại lệ. Khi mắt có biểu hiện bị lão hóa, TTT (nhân mắt) sẽ bị ảnh hưởng.  Đến độ tuổi 40, lúc này  TTT dần bắt đầu cứng, cùng với độ đàn hồi giảm và khả năng điều tiết giảm, khiến tầm nhìn của người bệnh bị hạn chế, nhìn gần mờ và rất nhanh mỏi mắt.

Từ tuổi 60 trở đi, đục TTT rất dễ xuất hiện gây nên triệu chứng đục mờ TTT. Đục mờ TTT ngăn không cho ánh sáng lọt qua, võng mạc không thu được hình ảnh nên thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.

benh vien mat

TTT có các biểu hiện: xơ cứng, không thể phồng lên để thực hiện chức năng điều tiết khi nhìn gần- “lão thị” ở người già. Do sự lão hóa khi về già, TTT không còn trong suốt nữa mà dần dần mờ đục gây nên hiện tượng đục TTT. Hiện tượng đục TTT (hay còn gọi là cườm) này thường xảy ra ở khoảng 50% người cao tuổi, khi mới có biểu hiện của bệnh thì nhìn xa thấy mờ, càng về sau nhìn gần cũng không rõ, đưa bàn tay ra trước mắt cũng chỉ thấy mờ chỉ nhìn thấy bóng.

Khách quan mà nói, không phải tất cả các trường hợp cũng có biểu hiện rõ rệt như vậy ngay từ lúc đầu. Quan trọng là bệnh này không khiến mắt đau nhức làm cho người bệnh càng chủ quan. Và có nhiều trường hợp, họ chỉ cảm thấy giảm thị lực một chút, khi ra nắng thấy chói mắt khiến nhiều người lầm tưởng và chỉ đến khám khi bệnh đã rất nặng, khó chữa chạy. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng 90% người bệnh khôi phục lại thị lực.

Nhiều người dân ở nước ta rất ít khi đi kiểm tra mắt, kiểm tra thị lực do nhiều lí do. Vì vậy mà đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ người bị mù lòa ở nước ta rất cao thuộc loại cao trong khu vực và trên thế giới, trong đó 70% mù lòa do đục TTT.

v Tiến hành phẫu thuật phaco chữa TTT là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Ngày nay, bệnh đục TTT rất khó ngăn ngừa một cách hiệu quả. Điểm quan trọng là mọi người cần phải đi kiểm tra mắt liên tục để tránh và phân biệt với những bệnh mù do nguyên nhân khác nhau.

Đối với người bị đục TTT ít, bệnh nhân có thể đeo kính, dùng kính lúp hay sử dụng  ánh sáng tốt khi làm việc.

Nếu những biện pháp kể trên không có tác dụng, chỉ cần tiến hành phẫu thuật phaco lấy TTT đục ra và đặt kính thay thế TTT là cách điều trị tốt nhất.

phau thuat phaco

Thông thường người bệnh cần tiến hành phẫu thuật phaco khi thị lực dưới 5/10 (có chỉnh kính) hay giảm thị lực khi sinh hoạt hằng ngày trở nên khó khăn, chẳng hạn: khi lái xe, đọc sách hoặc xem tin tức.

Xem thêm: phẫu thuật lasik điều trị cận thị tận gốc

Có một vài trường hợp, đục TTT chưa hẳn đã gây giảm thị lực nhiều nhưng cần phải tiến hành phẫu thuật phaco để tạo điều kiện cho việc khám và điều trị các bệnh mắt khác (bệnh thoái hóa hoàng điểm của người cao tuổi hay bệnh võng mạc tiểu đường).

Sau khi phẫu thuật phaco điều trị đục TTT, người bệnh cần được che băng bảo vệ mắt như: băng che mắt, kính mát… để tránh trực tiếp gió bụi hay hạn chế việc tiếp xúc với laptop, đọc báo, xem tivi… trong một thời gian nhất định; trước khi chạm vào mắt và sử dụng thuốc theo khuyến cáo của bệnh viện mắt quy định; chú ý rửa mi mắt bằng gạc để làm sạch đi chất dịch bám vào mắt; chắc chắn rằng không dụi tay lên mắt, nháy mắt mạnh nhằm tránh việc đè áp mạnh gây tổn thương mắt; sử dụng những loại thức ăn dễ tiêu, tránh táo bón, tránh dùng các chất kích thích; đến khám lại đúng theo lịch hẹn (thông thường là sau 1 tuần hoặc 1 tháng sau khi tiến hành phẫu thuật).

Khi có các biểu hiện như: giảm thị lực, đau mắt trong thời gian dài mặc dù đã dùng thuốc đau mắt; xuất hiện nhiều vết đỏ ở mắt; chớp sáng hay có nhiều đốm đen ở trước mắt; có triệu chứng buồn nôn, nôn hay ho nhiều… người bệnh nên đến tái khám sớm để có thể kịp thời kiểm tra. Bình thường, mắt có thể hồi phục thị lực tốt nhất trong vòng 8 tuần. Tuyệt đối không đi bơi, tắm biển, hay chơi những môn thể thao mạnh trong vòng 3 tháng trở lại.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h