icon icon icon

matanhsang.com

08.1600.3999

Đục thủy tinh thể và mối quan tâm của bạn

Đăng bởi Tôn Thị Kim Thanh vào lúc 20/07/2020

 

Phẫu thuật phaco - Phẫu thuật lasik

    Đầu tiên các bác sĩ tại bệnh viện mắt sẽ khám và xem xét kỹ lưỡng về tình trạng của bạn nếu bạn đủ các điều kiện sẽ tiến hành phẫu thuật phaco .

  Bước thứ nhất sẽ là bạn được nhỏ thuốc mắt loại thuốc có tác dụng làm giãn đồng tử và thuốc dùng làm thuốc rửa mắt.

  Sau khi ổn định tiến hành phẫu thuật phaco  . Thời gian tiến hành phẫu thuật phaco kéo dài không lâu chỉ tầm 30 phút, khi phẫu thuật bạn sẽ cảm thấy hầu như không có đau đớn. Hầu hết bệnh nhân sẽ được nhỏ hoặc tiêm thuốc tê để làm mất cảm giác đau trong khi tiến hành. Trong suốt thời gian đó bạn hầu như sẽ tỉnh táo hoàn toàn ngoại trừ vùng mắt.

bệnh viện mắt

  Phẫu thuật phaco  kết thúc bệnh nhân được bằng mắt, sau đó đưa đi nằm nghỉ ngơi. Các bác sĩ sẽ khám lại đồng thời theo dõi chu đáo bệnh nhân để đề phòng có biến chứng sau phẫu thuật. Ngay khi tình trạng được kiểm tra ổn định người thân có thể đưa bệnh nhân về thậm chí là ngay trong ngày.

 -  Sau khi phẫu thuật phaco

    Bệnh nhân thường gặp phải cảm giác ngứa cộm nhẹ ngay sau khi phẫu thuật trong thời gian có thể là rất ngắn thôi.  Bị chảy nước mắt không điều tiết đượchay cảm thấy mắt bị chói sáng hơi đau cũng là những tình trạng có thể gặp phải. Nếu cảm thấy quá khó chịu bạn có thể dùng thuốc giảm đau được bệnh viện mắt và bác sĩ chỉ định, dùng với thời gian mỗi 4-6 giờ đều đặn, 1-2 ngày sau mắt sẽ không còn bị đau. Thời gian mắt trở lại bình thường sẽ dao động trong 6 tuần.

    Tới bệnh viện mắt với  lịch tái khám định kỳ, sau phẫu thuật, một cách đều đặn. Những ngày đầu, sau phẫu thuật, nhỏ mắt hoặc thuốc uống đều đặn để mắt mau lành, cũng giúp ổn định cho nhãn áp. Các bác sĩ của bệnh viện mắt sẽ hướng dẫn bạn về cách sử dụng thuốc, thời gian uống và tác dụng phụ có thể gặp phải. Nên  đeo kính bảo vệ mắt, không dụi, ấn lên mắt.

Xem thêm: Phẫu thuật lasik điều trị cận thị vĩnh viễn

    Biến chứng sau Phẫu thuật phaco  rất hiếm tuy nhiên vẫn có thể có như là: nhiễm trùng; mắt bị chảy máu; hay bị viêm  gây ra tình trạng mắt đau sưng đỏ; thị lực giảm thiểu; thấy chớp sáng... Khi gặp phải bạn nên đến bệnh viện mắt để khám và được điều trị sớm nhất có thể.

  Cúi, xách vật nặng sẽ làm tăng áp lực lên nội nhãn của mắt thay vì thế bạn có thể đi bộ hay là leo cầu thang và làm những việc vặt nhẹ nhàng tránh bụi bẩn ô nhiễm hay áp lực mắt.

 -  Mắt sẽ bình thường vào khi nào

    Rất nhanh trở về hoạt động thường ngày, tuy nhiên mắt có thể vẫn hơi mờ và cần có thời gian để mắt điều chỉnh phù hợp với cả hai bên. Kính nội nhãn trong suốt sẽ khiến bạn cảm giác thấy màu sắc đôi khi là có vẻ sáng, hay đôi khi là hơi xanh. Khi mà ánh sáng của mặt trời chiếu vào mắt nhiều, mọi vật có thể sẽ hơi có màu đỏ trong vài giờ. Sau một vài tháng sẽ ổn định và không cần sử dụng thêm kính nội nhãn nữa

 -  Đục bao sau

    Bao sau của thủy tinh thể là thành phần  được giữ lại trong quá trình phẫu thuật phaco. Sau phẫu thuật phaco có đôi khi phần bao sau bị đục, làm mắt mờ. Thời gian xuất hiện không cố định.

    Đục bao sau điều trị bằng cách dùng tia laser tạo một lỗ nhỏ ở bao sau, khi đó  để cho ánh sáng xuyên qua. Bạn sẽ không bị đau, không cần nằm viện.

 - Nghiên cứu khoa học y học hiện nay

  Các nhà khoa học hiện nay đang nghiên cứu về sự phát triển, các yếu tố thúc đẩy đối với tình trạng  đục thủy tinh thể. Một số vitamin được nghiên cứu và tìm hiểu xem chúng có tác dụng với căn bệnh này hay không. Những phương pháp mới phòng ngừa và chẩn đoán, điều trị đục cũng đang được tích cực nghiên cứu. Ngoài ra, vai trò của gen đối với việc phát triển đục thủy tinh thể cũng được quan tâm.

 -  Cách bảo vệ mắt

  Những người trên 60 tuổi có tỷ lệ cao về nguy cơ mắc các bệnh mắt. Nên khám mắt định kỳ mỗi năm một lần tại các bệnh viện mắt, để kiểm tra các bệnh về mắt khác nhau có thể gặp phải.

Xem thêm: Biện pháp hạn chế cho mắt bị lão hóa

 

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
08 1600 3999