Hội chứng khô mắt

Bệnh viện mắt – Phẫu thuật phaco

Theo bệnh viện mắt thì biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng khô mắt: Khó nhắm mở mắt, nặng mắt, chớp mắt, buồn ngủ”.

Khô mắt cần được phát hiện, khám và điều trị sớm tại các bệnh viện mắt nếu không dễ dẫn đến nhiễm khuẩn mắt, viêm kết, có thể nặng hơn thành viêm loét giác mạc và dẫn đến sẹo giác mạc.

benh vien mat

Khô mắt là gì?

Khô mắt là bệnh liên quan đến nước mắt, bề mặt nhãn cầu. Kết quả là gây triệu chứng khó chịu, rối loạn và không ổn định của phim nước mắt làm tổn thương bề mặt nhãn cầu.

Cấu tạo màng phim nước mắt bao gồm 3 lớp. Lớp trong cùng là lớp nhầy; lớp thứ 2 ở giữa là lớp nước; ngoài cùng là lớp mỡ.

Dựa vào cấu tạo của màng phim, với chức năng khiến cho nước mắt luôn được dàn trải đều và tái tạo lại sau mỗi lần chớp mắt. Cả ba thành phần trên luôn cân bằng nhau, không thể thiếu thành phần nào nếu không sẽ dẫn đến khô mắt.

Triệu chứng của khô mắt là gì?

Ngoài những triệu chứng thường gặp (cộm xốn, khó nhắm mở, ngứa, nhức mắt…) thì phải kể đến một vài dấu hiệu của bệnh là nhạy cảm với ánh sáng, chớp mắt nhiều gây rát và chảy nước mắt nhiều.

Khô mắt thường gặp ở những ai?

Đối với nhân viên văn phòng, việc tiếp xúc nhiều với máy tính nên rất ít khi chớp mắt. Trong khoảng thời gian ngắn một phút, mắt người chớp 10-18 lần, mỗi lần chớp như vậy khiến cho nước mắt được tiết ra dàn trải lên bề mặt mắt. Số lần chớp mắt tỷ lệ nghịch với sự bốc hơi của phim nước mắt cùng với đó là việc sử dụng điều hòa càng làm tăng thêm tình trạng khô mắt.

Giải pháp cho khô mắt hiệu quả nhất:

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao: theo khuyến cáo của bác sỹ chuyên khoa tại bệnh viện mắt, hiện nay có rất nhiều thuốc nhỏ không có chất bảo quản bổ sung độ nhờn và giúp trị khô mắt. Đối với loại thuốc có độ nhờn cao sẽ giúp người bệnh bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế các thành phần của nước mắt bốc hơi hiệu quả hơn.

– Giảm sự tập trung chú ý cho mắt, thường xuyên chớp mắt: Mắt bạn luôn làm việc, vì vậy mà mắt cần được nghỉ ngơi sau thời gian 30 phút làm việc. Bác sỹ bệnh viện mắt khuyên nên chớp mắt chậm, thường xuyên và nhiều lần để giúp cho nước mắt được trải đều lien tục và làm ẩm bề mặt giác mạc.

– Luôn mang kính bảo vệ mắt: Để bảo vệ mắt, bạn nên dùng kính ôm để bảo vệ mắt. Người dùng nên chọn và sử dụng kính đúng cách với loại kính tiếp xúc. Chú ý khi đi bơi, bạn nên mang theo kính bơi để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của nước bể bơi với mắt vì nước ở đây có nhiều hóa chất gây ảnh hưởng đến mắt.

– Duy trì việc uống đều đặn 1,5 lít – 2 lít nước/ ngày.

– Thường xuyên chườm mắt và massa mắt để giúp mắt được thư giãn thoải mái.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h