icon icon icon

matanhsang.com

08.1600.3999

Khi người cao tuổi mắc bệnh về đục thủy tinh thể

Đăng bởi Tôn Thị Kim Thanh vào lúc 20/07/2020

Bệnh viện mắt - phẫu thuật phaco

1.  Đục thủy tinh thể:

  - Để mắt có thể nhìn được mọi vật thì quá trình ánh sáng từ ngoài đi vào mắt sẽ phải đi xuyên qua các môi trường trong suốt của mắt sau đó vào tới điểm vàng ở võng mạc.

  - Môi trường trong suốt của mắt gồm có các thành phần sau giác mạc, thủy dịch, thủy tinh thể và cuối cùng là dịch kính. Thủy tinh thể nằm ở nửa phía trước của mắt nó hoạt động gần như một thấu kính của máy ảnh. Khi người có mắt sáng tốt, thị lực tốt thì thủy tinh thể của người đó phải trong suốt.

phau thuat phaco

2.  Nguyên nhân đục thủy tinh thể:

    - Thủy tinh thể của mắt gồm hai phần là phần bao và phần nhân. Nguyên nhân thường gặp của người bị đục thủy tinh thể và chiếm tới khoảng 40% tổng số các trường mắc phải là đục phần nhân do sự lão hóa do tuổi tác gây ra. Những người mắc phải khi đến bệnh viện mắt kiểm tra thông thường sẽ là ngườimắc kèm theo các bệnh lý như đái tháo đường, hay các bệnh về thận hoặc các bệnh liên quan về hệ thống…Bệnh viện mắt cũng khuyến cáo với bạn rằng vói những người hút thuốc lá thể thủy tinh thường bị đục sớm hơn so với những người không hút.

    - Đục thủy tinh thể sẽ phát triển nhanh nếu như người bệnh rơi vào các tình huống như gặp chấn thương các vùng mắt hay các vùng xung quanh có ảnh hưởng tới mắt, bị viêm loét giác mạc hay các bệnh có sẵn về mắt… vì thế bạn cần đè phòng và đến bệnh viện mắt kiểm tra định kì để đảm bảo an toàn cho đôi mắt. Về thuốc sử dụng có thành phần như corticosteroid đường… có thể nâng cao nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay glocom thứ phát.

 

3.   Biểu hiện bệnh:

  - Khi mới bị dục thủy tinh thể mắt sẽ có các dâu hiệu như người bệnh khi nhìn sẽ thấy bị mờ thậm chí là thị lực vẫn không cải thiện dù đã thay kính đang dùng, mắt nhìn màu sắc cảm thấy chúng không còn sáng rỡ như trước khi bị.

  - Khi mắt nhìn đã bị mờ thì mức độ mờ cũng sẽ tăng dần tuy nhiên triệu chúng này thường không kèm theo đau nhức hay đỏ mắt. Nguyên nhân mắc bệnh đục hủy tinh thể cũng sẽ khiến cho vấn đề tăng độ mờ phát triển theo các chiều hướng khác nhau ví dụ như nguyên nhân do tuổi già thường sẽ tiến triển khá là chậm có thể là từ vài năm cho đến hàng chục năm.

4.  Điều trị bệnh:

Chưa có thuốc hay các biện pháp, phương pháp điều trị khác ngoài phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bị đục thủy tinh thể. Khi đến bệnh viên mắt khám và điều trị các bác sĩ sẽ giới thiệu kỹ cho bạn về biện pháp phẫu thuật này.

5.  Lưu ý khi ra quyết định phẫu thuật phaco thay thể thủy tinh:

  - Các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện mắt cho biết những người bị đục thủy tinh thể khi quyết định phẫu thuật phaco cần lưu ý khám, nhận tư vấn tại cơ sở y tế có bác sỹ chuyên khoa mắt.

  - Đầu tiên bệnh viện mắt sẽ có bác sĩ giúp bạn khám, đánh giá sức khỏe cơ thể và nhất là tình trạng của mắt hiện tại để nhận biết rõ về mức độ cũng như hình thái đục thể thủy tinh. Sau khi kiểm tra và nhận thấy có thể phẫu thuật phaco thì mới đi đến quyết định thời gian và lựa chọn phương pháp, cách thức khi  phẫu thuật phù hợp.

  - Người bệnh tuổi già thường kèm theo các bệnh lý khác như đái tháo đường hay các vấn đề về tăng huyết áp khi đó bác sĩ của bệnh viện mắt sẽ xác định điều kiện để duy trì điều trị, cũng như  khống chế lượng đường máu và chỉ số huyết áp đảm bảo chúng đều ổn định khi xử lý.

  - Tỷ lệ thành công của phẫu thuật vào tầm 95% - 98%. Sau phẫu thuật và phục hồi thì thường mắt không bị sẹo giác mạc đồng thời không có bệnh võng mạc và cũng sẽ không có bệnh glocom.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
08 1600 3999