Kiến thức cần thiết với người mắc đục thủy tinh thể

– Nguyên nhân mắc đục thủy tinh thể

    Đục thủy tinh thể  hay có thể như dân gian hay gọi là bệnh cườm khô là khi thể thủy tinh tinh bị mất đi tính trong suốt của nó.

    Theo bệnh viện mắt tìm hiểu và nghiên cứu nguyên nhân phổ biến nhất là về tuổi tácđặc biệt là người cao tuổi. Có tới hơn 80% người mắc bệnh là người ở độ tuổi trên 50 và có các bệnh lý như tiểu đường hay tăng huyết áp cận thị cũng có thể là chấn thương ở mắt và đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt như glaucoma còn gọi là cườm nước hoặc bị viêm màng bồ đào cũng có thể là tổn thương võng mạc hoặc đục thủy tinh thể do bẩm sinh mà có.

phau thuat phaco

– Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể

    Về nội khoa bệnh viện mắt cung cấp gồm có thuốc sử dụng tạm thời trong thời gian đầu với tác dụng làm chậm quá trình đục thuỷ tinh thể tuy nhiên hiệu quả của nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới y học.

    Phương thức điều trị hiệu quả duy nhất đến nay là phẫu thuật khi đó nhân mắt bị đục được lấy ra, thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

– Phẫu thuật đục thủy tinh thể là phương pháp được các bệnh viện mắt áp dụng chủ yếu

    Đục thủy tinh thể là bệnh lý mà tình trạng là mắt bị mờ đục thủy tinh thể. Bác sĩ lấy bỏ thủy tinh thể đục thông thường sau đó sẽ thay thế thủy tinh nhân tạo vào trong các ca phẫu thuật.

    Khoa học kỹ thuật ngày nay càng lúc càng tiến bộ và trình độ cũng như kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật viên càng được hoàn thiện hơn vì thế phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ có tỷ lệ thành công ngày một cao. Theo thống kê cho thấy có tới hơn 90% người thay thủy tinh thể có được cải thiện thị lực sau phẫu thuật.

– Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể bao gồm phẫu thuật ngoài bao và phẫu thuật phaco

    1. Phẫu thuật ngoài bao phương pháp này là việc tạo ra một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc, lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra sau đó hút phần còn sót lại.

    2. Phẫu thuật phaco là phương pháp mà  tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này sẽ phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm, phân thành những mảnh nhỏ sau đó hút ra. Hiện nay phương pháp Phẫu thuật phaco hay còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ là phương pháp phổ biến nhất.

–  Kính nội nhãn

    Hiện nay có nhiều loại kính nội nhãn cũng có thể gọi là thủy tinh thể nhân tạo dùng để đặt vào trong mắt sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể như:

    + Kính nội nhãn đơn tiêu loại kính này giúp mắt nhìn rõ một cự ly nhất định.

    + Kính nội nhãn đa tiêu có tác dụng giúp mắt nhìn rõ cả cự ly xa cũng như gần.

  Căn cứ vào tình trạng mắt đặc tính của nghề nghiệp và khả năng tài chính của bệnh nhân các bác sỹ sẽ tư vấn để đặt kính nội nhãn thích hợp, như vậy có thể giúp hồi phục thị lực cho người bệnh một cách tốt nhất.

–   Bệnh viện mắt có những lưu ý sau trong vấn đề ăn uống để phòng ngừa đục thủy tinh thể

     Chế độ dinh dưỡng, vấn đề này khá quan trọng, nó có liên quan mật thiết đến sự hình thành đục thủy tinh thể như:

     + Với chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa và khử các gốc tự do như vitamin E hay C… hiệu quả trong vấn đề phòng ngừa bệnh và rất dễ xác định thực phẩm có chứa vitamin E thông thường sẽ có nhiều trong các loại lạc hay dầu mè và trứng cũng có trong cà chua hay khoai tây và măng tây…

     + Nguồn giàu vitamin A, các chất tiền vitamin A- beta-caroten như gấc cà rốt hay rau quả xanh cũng như đậu xanh và cà chua…  thêm nữa là selenium với khả năng chống ôxy hóa mạnh. Selenium có vai trò quan trọng trong việc giữ độ nhạy cho thị lực chúng có trong các thực phẩm như cá tôm sò và hến… hay trong hành tây và cà rốt…

     + Thiếu vitamin B2 gây ra các triệu chứng chảy nước mắt hay ngứa thậm chí là viêm giác mạc. Vitamin B2 ngăn quá trình đục nên bổ sung vitamin B2 hằng ngày là việc rất cần thiết. Có nhiều trong đậu một số rau xanh hay thịt lạc cung cấp vitamin B2 không phải khó khăn với mọi người…

      + Nên hạn chế tảo các thực vật biển và các sản phẩm sữa hay chocolate cũng như  thịt gà…  vì trong các loại thực phẩm này thường có vanadium, một chất gây hại cho mắt.  Sữa, đường và một số loại khác cũng cần giảm thiểu, chúng chứa các chất làm mất cân bằng nước cũng như quá trình điện giải của thủy tinh thể. Thậm chí trong đó một số chất còn làm tăng sinh tế bào sợi gây đục.

  Đến bệnh viện mắt để khám và điều trị kịp thời giúp bạn có một đôi mắt tốt nhất.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h