Mổ mắt điều trị cận thị nên hay không?

  Các bệnh về tật khúc xạ ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là tật cận thị xảy ra ở là lứa tuổi học sinh. Y học hiện nay đã phát triển và đổi mới nên hầu hết các trường hợp bị cận thị đều có thể điều trị. Dù thế bệnh nhân vẫn không khỏi lo ngại về việc phẫu thuật hay điều trị cận thị.

  Sau đây bệnh viện mắt Ánh Sáng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong vấn đề này cho các bạn:

–  Cận thị là một dạng bệnh về tật khúc xạ. Nguyên nhân chưa được biết rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có hai yếu tố chính làm tăng nguy cơ bị cận thị là: di truyền, môi trường. Độ cận được chia theo các mức như sau:

     + Cận nhẹ là người bị cận có độ cận từ 1,5 điop trở xuống.

     + Cận trung bình là người bị cận có độ cận từ 1,5 – 6 điop.

     + Cận nặng: trên 6 điop.

  – Đồng thời được chia làm hai loại: tật cận thị, bệnh cận thị. Bệnh cận thị là bệnh bẩm sinh khi đó người bệnh có yếu tố di truyền và trong trường hợp này độ cận thường cao và rất cao ( có thể lên tới trên 20 điop ). Người bệnh có mức độ cận tăng nhanh và nhiều ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành.

  Học sinh dễ mắc cận thị vì nhãn cầu còn đang phát triển ổn mà thường chưa phân bổ thời gian cho các hoạt động công việc đòi hỏi mắt cần tập trung, nhìn gần, làm việc nới thiếu ánh sáng….Ngay trong quá trình đọc sách, viết bài, xem máy tính… cũng tạo nguy cơ gây cận thị.

 – Phương pháp điều trị cận thị:

    + Đeo gọng kính : đây là biện pháp phổ biến và giá cả phải chăng nhất, hơn nữa lại an toàn.

    + Kính sát tròng:  đỡ bất tiện hơn kính gọng nhưng đòi hỏi quá trình vệ sinh chu đáo hơn nữa lại tránh sử dụng trong nhiều trường hợp cũng như công việc…. Mua  kính và dung dịch loại chuyên dùng chăm sóc vệ sinh lại cao, cần đến bệnh viện mắt để tái khám một cách đều đặn.

    + Kính áp tròng chữa cận thị Ortho – K. Loại kính áp tròng chữa cận thị này phổ biến hơn vào một vài năm trở lại đây chỉ sử dụng kính vào buổi tối khi ngủ, sáng dậy sẽ tháo ra và hoạt động bình thường, thay kính chu kì 1 năm sau một thời gian sẽ giúp duy trì và giảm độ cận cho mắt. Tưởng tượng xem bạn dùng kính áp tròng chữa cận thị không bất tiện lại có độ an toàn cao.

    + Phẫu thuật lasik ( áp dụng cho người bệnh trên 18 tuổi ): đây là biện pháp hữu hiệu nhất. Ưu điểm của phẫu thuật lasik là không gấy đau đớn và mắt nhanh chóng được chữa khỏi. Tuy nhiên nó có yêu cầu về tuổi tác để đảm bảo độ ổn định cho mắt tránh tình trạng cận lại sau mổ. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế sau: người có bệnh cấp tính hay mạn tính… bệnh viện mắt cũng đưa ra những hạn chế cho người không đủ điều kiện phẫu thuật lasik như: độ cận chưa ổn định, người có thai hay bị khô mắt quá nặng.

Sau phẫu thuật lasik bác sĩ đặt lên mắt bạn một kính tiếp xúc mềm hoặc không. Việc này căn cứ theo tình trạng của từng bệnh nhân. Đến tái khám lại vào ngày sau đó. Sau đó bạn sẽ không cần dùng đến kính cận nữa, tuy nhiên bạn có thể đeo kính râm để tránh bụi. Bạn nên hạn chế sử dụng máy tính, TV hay đọc sách quá lâu…

  Để lựa chọn xem biện pháp nào là tốt nhất cho mình bạn hãy tới các bệnh viện mắt để được nhận các hỗ trợ trong việc khám mắt để xem xét tình trạng cũng như chọn lựa phương thức phù hợp nhất để chữa trị mắt cho mình.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h