icon icon icon

matanhsang.com

08.1600.3999

Người cao tuổi và bệnh đục thể thủy tinh

Đăng bởi Tôn Thị Kim Thanh vào lúc 20/07/2020

Bệnh viện mắt

 

Chứng bệnh cườm khô được biết đến là loại bệnh liên quan đến thị lực của hầu như người cao tuổi từ trên 60. Ở độ tuổi này bệnh viện mắt khuyên người bệnh cần có những hiểu biết nhất định về chứng bệnh cườm khô để biết cách phòng tránh, chữa trị và duy trì thị lực khi về già.

benh vien mat

Ø Khái niệm: Cườm khô

- Đục thể thủy tinh là gì? Đó là sự lão hóa của thủy tinh thể ở trong mắt. Thủy tinh thể có cấu tạo bởi các chất đạm, vitamin và nước, chính vì vậy nó đặc biệt trong suốt và nằm tiếp giáp với khoang ngoài của mắt.

- Với chức năng truyền ánh sáng từ bên ngoài trực tiếp lên võng mạc mắt, ngăn ngừa các bức xạ ảnh hưởng tới mắt (tia cực tím, tia hồng ngoại…) và bảo vệ điểm vàng và võng mạc của mắt.

Ø Triệu chứng của bệnh đục thể thủy tinh ở người cao tuổi.

Theo thời gian, người cao tuổi với hiện tượng lão hóa khiến cho cấu tạo của thủy tinh thể có thể bị thay đổi nhanh chóng. Chất đạm trong mắt ít dần đi, nước dần dần xuất hiện bên trong thủy tinh thể khiến nó nhòe và đục.

Triệu chứng thường hay gặp nhất là mắt mờ, nhòe và thị lực kém. Bệnh nhân nói rằng mắt hay bị nhòe hoặc nhìn không rõ rang, khó thấy hoặc chử in nhỏ quá.

Người bệnh cũng hay gặp triệu chứng khá phổ biến là khi học lái xe ban đêm gặp rất nhiều khó khăn khi có ánh đèn xe khác chiếu ngược vào mắt họ.

Ø Các cách ngăn ngừa và điều trị.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa được sự lão hóa khi về già? Chúng ta không thể nào đẩy lùi được sự lão hóa nhưng có thể làm chậm lại sự lão hóa theo nhiều cách khác nhau.

Cách 1: Ăn những loại rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin A, C và các chất chứa antioxidant. Chúng đều là những chất giúp giảm lão hóa và chiếm tỷ lệ lớn trong thủy tinh thể.

Cách 2: Không nên hút thuốc vì nó là nguyên nhân chính làm hỏng điểm vàng dẫn đến bệnh cườm khô ở người cao tuổi.

Cách 3: Sử dụng kính bảo vệ mắt khi ra ngoài để tránh các tia bức xạ có hại cho mắt. Vì tia cực tím – UV gây nên bệnh cườm khô.

Cách điều trị:

Khi cườm khô đã già chúng ta cần tiến hành phẫu thuật phaco để chữa trị. Phẫu thuật phaco sẽ thay thủy tinh thể ở mắt bằng một thủy tinh thể nhân tạo . Lúc này, bệnh nhân sau phẫu thuật phaco có được thị lực rõ ràng như mong muốn và tùy vào độ của thủy tinh thể thay thế mà bệnh nhân có thể thấy rõ hơn khi ở các vị trí khác nhau xa hay gần.

Khi ở độ tuổi cao, cườm khô là một hiện tượng lão hóa ai cũng sẽ có ở mắt. Cườm khô không quá nguy hiểm đến thị giác và mọi người có thể tiến hành phẫu thuật phaco nếu thấy cần thiết.

Xem thêm: Tư vấn về phẫu thuật lasik

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
08 1600 3999