Nguyên nhân gây cận thị ở mắt

–   Yếu tố gen di truyền

    + Nghiên cứu đã chứng minh cận thị có thể là do di truyền hay ít nhất di truyền cũng ảnh hưởng phần nào tới sự phát triển của tật cận thị. Bệnh viện mắt đã kiểm chứng những gia đình mà cả bố và mẹ mắc tật cận thị thì con cái sinh ra có khả năng cũng bị cận thì cao hơn so với những đứa trẻ bình thường.

  + Gen có ảnh hưởng cũng như đóng một vai trò quan trọng tới sự hình thành cấu trúc ban đầu ở mắt, ngay cả sự phát triển của mắt sau này cũng đều có thể bị yếu tố gen di truyền ảnh hưởng. Chiều dài trục trước sau của mắt đối với người mắc tật cận thị luôn dài hơn người không bị cận thị.

  + Gen di truyền mặc dù có ảnh hưởng không thể thay đổi nhưng đối với mỗi người những hoạt động thường nhật và vấn đề chăm sóc mắt cũng luôn tạo ra những ảnh hưởng lớn tới mắt. Bạn có thể mắc cận thị dù yếu tố gen di truyền từ rất nhiều thế hệ phía trước là an toàn chỉ vì chăm sóc và bảo vệ mắt không tốt.

Có thể bạn nên biết: Phẫu thuật lasik chữa cận thị

–   Yếu tố môi trường tác động

  +  Khi bạn chỉ có thể nhìn mờ vào ban đêm đó là biểu hiện của tật cận thị ban đêm. Khi đó do lượng ánh sáng ít, mắt khó tập trung, đồng tử giãn khiến cho nhiều tia sáng chu biên lọt vào mắt vì vậy ánh sáng không được tập trung, từ đó mắt không nhìn rõ được vật trước mặt.

  +   Giả cận thị là một hiện tượng không hiếm gặp nó chỉ có các biểu hiện giống bị cận thị chứ thực tế mắt bạn không hề cận thị. Đó là do trong việc mà ta sử dụng cơ chế điều tiết không phù hợp khiến mắt tăng độ cận khi nhìn một vật ở gần. Khi học tập hay làm việc thậm chí chỉ đọc sách giải trí nhưng mắt không được nghỉ ngơi, luôn phải duy trì một công suất cao, khoảng cách giữa mắt và vật nhìn quá gần khiến cho mắt bị ảnh hưởng sinh ra thị giác rối loạn không nhìn rõ các vật ở xa. Tuy nhiên đó chỉ là tạm thời, bạn sẽ nhìn xa rõ lại nếu như để mắt được nghỉ ngơi. Dù vậy nếu ảnh hưởng quá lớn vẫn gây suy giảm phần nào cho thị giác của bạn. Vì thế khi đến các bệnh viện mắt các bác sĩ luôn dặn dò kĩ bệnh nhân và người thân về vấn đề này.

–   Sức khỏe của mắt và cơ thể

  + Mắt bị ác bệnh khác nhau, cơ thể đang mắc các bệnh lý cần chữa trị cũng ảnh hưởng tới sự hoạt động của mắt và dễ gây cho mắt mắc tật cận thị.

  + Với người bị tiểu đường khi đường huyết lên xuống không điều độ cũng có thể gây ảnh hưởng tới mắt.

  + Dấu hiệu được chỉ điểm sớm cho đục thủy tinh thể, khi mà nó có tiến triển.

Bệnh viện Mắt Ánh Sáng luôn hi vọng bạn có thể chăm sóc thật tốt đôi mắt của mình!

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h