matanhsang.com

(024) 2240 1011

Nhiều trường ĐH ngoài công lập có nguy cơ giải tán

Đăng bởi Admin vào lúc 20/07/2020
Cho đến thời điểm này, rất nhiều trường công lập đã tổ chức khai giảng đón năm học mới, trong khi các trường ngoài công lập thì chưa dám xác định ngày khai trường với lượng hồ sơ nộp vào quá ít.
 

Nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập chưa biết thí sinh đi đâu…

Đến lúc này, nhiều trường CĐ, ĐH công lập tốp đầu đã tiến hành khai giải năm học mới, trong khi đó các trường CĐ, ĐH ngoài công lập đang chật vật tuyển học sinh, nhưng vẫn chưa đủ chỉ tiêu, thậm chí có trường mới tuyển được 10% so với chỉ tiêu. Chính vì vậy, nhiều trường đứng trước nguy cơ phải giải tán.

Các trường ngoài công lập vắng bóng thí sinh đến nộp hồ sơ.

 

PV Infonet có cuộc trao đổi với GS.TS Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. GS.TS Vũ Văn Hóa cho biết: “Chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc đợt tuyển sinh bổ sung nguyện vọng đợt 3, nhưng cho tới thời điểm này (18/9), số lượng sinh viên nộp hồ sơ vào trường ĐH Kinh doanh và Kinh chưa có nhiều”. Vinhomes Giảng Võ

“Năm nay, trường chúng tôi Bộ GD&ĐT giao 5.000 chỉ tiêu cho sinh viên ĐH hệ chính quy, 500 sinh viên hệ CĐ. Nhưng kết thúc 2 đợt tuyển sinh, trường chỉ tuyển được 1.800 sinh viên và trường thiếu hơn 3.000 sinh viên nữa. Đến đợt 3, thí sinh đến trường nộp hồ sơ cũng không được bao nhiêu, dù còn 2 ngày nữa là kết thúc.  Nhưng từ đầu đợt (đợt 3 - PV) đến giờ chỉ có 90 em đến nộp hồ sơ, đó chưa kể trong quá trình các em vào học rồi lại xin rút vì lí do riêng và có đến hơn chục em xin rút vì đi nghĩa vụ quân sự”.

 

“Như vậy, năm nay, trường chúng tôi thiếu quá lớn, trong khi đó, cơ sở vật chất của trường tôi khá là phong phú, rộng rãi, 2 nơi, có thể chứa được hơn 5.000 sinh viên một lúc, quan trọng hơn nữa, chúng tôi có đội ngũ giảng dạy hơn 1.114 cán bộ.

Nhưng, trước tình trạng “khan hiếm” thí sinh nộp đơn vào trường, chúng tôi chưa có phương án đặt ra để thu hút thí sinh và chưa biết thế nào trước câu hỏi đặt ra “ngoài số lượng sinh viên đi vào các trường, số lượng còn lại đã đi đâu?. Không có học sinh, rất có thể chúng tôi phải giải tán”, GS.TS Vũ Văn Hóa nói.

Tuy nhiên, những trường tốp đầu thí sinh luôn đông kín.

 

Theo GS.TS Vũ Văn Hóa, nhà trường cũng đang rất bí trong việc tìm phương án bổ sung. Có lẽ chúng tôi phải gọi tiếp đợt nữa đến ngày 20/10 theo lịch của Bộ GD&ĐT. Không biết các trường khác thế nào nhưng có lẽ trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ là thiếu nhiều nhất.

Trước tình trạng như vậy, không biết Bộ GD&ĐT có phương án gì?.

GS.TS Vũ Văn Hóa nêu ý kiến, các trường nên tham gia ý kiến với Bộ về việc tuyển sinh nói riêng và đào tạo đại học nói chung để có một cái gì đó thanh thoát, cập nhật nhanh nhất. Nộp đơn thì có nộp đơn nhưng số thí sinh đến lại rất ít, như trong đợt 2, có 2.085 thí sinh nộp đơn nhưng chỉ đến được 40%.

“Tôi nghĩ về nguyện vọng của thí sinh, Bộ đã cho quá nhiều nguyện vọng, đợt có 4 giấy nộp mà chỉ được chọn 1 trường học thì sao mà các trường khác được, nên số ảo hơi nhiều, cho tất cả các trường ngồi dài cổ ra mà chờ. Năm nay có sự đổi mới, nhưng nói chung lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển vào các trường đặc biệt là các trường ngoài công lập”, GS.TS Vũ Văn Hóa phân tích.

… có lẽ thí sinh đang đứng ở ngã ba đường?

Trong khi đó, TS  Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Nguyễn Trãi, TP Hà Nội phân tích: “Mỗi một năm với 100 triệu dân thì chúng ta có 1 triệu thí sinh tốt nghiệp THPT, vậy lượng thí sinh đó về đâu? Về các trường, trong khi đó sức hút của các trường công lập chiếm đến 70-80% thì số kia không đủ cho các trường ngoài công lập".

Cảnh thí sinh, phụ huynh đến nộp hồ sơ vào những trường tốp đầu...

 

"Năm nay, việc đổi mới thi là điều rất đúng, tuy nhiên trên quá trình thực hiện lại không tốt bằng mọi năm. Nếu để các trường công lập được cạnh tranh công bằng thì nhà nước sẽ không phải đầu tư về cơ sở vật chất, lương giáo viên… sẽ giảm được lượng ngân sách rất lớn. Chung cư Imperia Sky Garden

Khi học sinh mà nguyện vọng một không được, nguyện vọng hai đang lưỡng lự chọn ngành nào, học trường nào? Họ vẫn đang đứng ở ngã ba đường, tỷ lệ đó đang chiếm khoảng 40% đang cố đợi có vào được trường công hay không, rồi mới quyết định vào trường tư thục hay không? Trong số những bộ hồ sơ gửi vào ĐH Nguyễn Trãi không tránh khỏi những bộ hồ sơ ảo và hy vọng tuyển đủ thí sinh đang ngày càng ít khi thời gian tuyển sinh đang ngắn lại”, TS Luận nói.

“Lượng thí sinh dự thi năm nay của cả nước là hơn 1 triệu thí sinh, trong khi đó, trải đều cho gần 500 trường ĐH-CĐ, chưa tính đến các trường nghề. Lượng thí sinh liệu có đủ cho các trường khi mà nhiều trường công lập lại đang tăng chỉ tiêu tuyển sinh, có trường có chỉ tiêu tuyển lên đến 9.000 thí sinh?” TS Nguyễn Tiến Luận nói.

... còn đây là cảnh vắng bóng thí sinh đến trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ảnh chụp ngày 17/9).

 

Còn ông Nguyễn Duy Đô - Phó hiệu Trưởng trường CĐ Asean cho biết : “Bộ Giáo dục và Đào tạo cho kéo dài 4 đợt xét tuyển như thế này rất khó khăn cho những trường như chúng tôi, hồ sơ nộp vào trường chúng tôi chưa được 20%, càng chưa thể lên được kế hoạch khai giảng vì lượng thí sinh vào trường đăng ký nhập học là quá ít. Bao giờ Bộ để các trường công lập tự chủ về tài chính, đất đai như chúng tôi thì mới tạo được công bằng ở các trường. Nỗi niềm khan hiếm thí sinh đến nộp hồ sơ là chuyện chung của nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập”.

Ở một diên biến khác cũng liên quan đến việc tuyển sinh, nhưng dưới góc độ ghi nhận của PV Infonet thì hình ảnh chen lấn để nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào các trường tốp trên đang trái ngược với những chiếc ghế trống tại văn phòng tuyển sinh của các trường ngoài công lập vào thời điểm này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cố gắng đưa ra các phương án mới để các thí sinh có thể chia đều cho các trường. Tuy nhiên, dường như không có tác động tích cực đến các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh dược sỹ và trung cấp y sỹ.

02422401011