Những bước chuẩn bị trước và sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Chuẩn bị trước phẫu thuật:

Sau khi đã được chẩn đoán đục thủy tinh thể và có chỉ định mổ đục thủy tinh thể bệnh nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xét nghiệm máu (cần nhịn đói buổi sáng trước khi lấy máu)

Bước 2: Khám nội tổng quát. Tùy theo tình trạng bệnh lý toàn thân, bác sĩ nội có thể chỉ định thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bổ sung.

Bước 3: Siêu âm mắt, đo công suất giác mạc để tính công suất thủy tinh thể nhân tạo.

Nếu tất cả các xét nghiệm bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp và hẹn lịch phẫu thuật phaco . Trong trường hợp nội khoa có vấn đề (cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) bệnh nhân sẽ được điều trị ổn định trước khi mổ đục thủy tinh thể.

Trong ngày phẫu thuật đục thủy tinh thể:

– Bệnh nhân cần tắm rửa, gội đầu sạch sẽ trước ngày phẫu thuật

– Đến đúng giờ theo hẹn của bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cần đọc kỹ cam kết phẫu thuật và đặt mọi câu hỏi về các vấn đề còn chưa rõ ràng để giải đáp mọi thắc mắc trước khi ký vào cam kết phẫu thuật đục thủy tinh thể.

– Trước khi vào phòng mổ bệnh nhân sẽ giải quyết các nhu cầu các nhân, được hướng dẫn vệ sinh vùng mặt. Bác sĩ xem lại hồ sơ bệnh án, đo mạch huyết áp, bơm rửa lệ đạo, thử test xem có bị dị ứng thuốc không, kiểm tra tổng trạng của bệnh nhân để chắc chắn bệnh nhân đủ điều kiện cho cuộc phẫu thuật.

– Bệnh nhân mặc quần áo vô trùng, đánh dấu mắt sẽ tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể, uống thuốc, nhỏ thuốc, sát khuẩn vùng da quanh mắt sẽ phẫu thuật.  Sau khi đã được sát khuẩn bệnh nhân không được cho tay lên mặt, chạm vào khu vực đã sát khuẩn.

– Bệnh nhân được nhỏ thuốc tê. Trên bàn mổ bệnh nhân cần thư giãn, có thể nhắm hoặc mở còn lại. Sau khi kết thúc phẫu thuật, mắt mổ được tra thuốc mỡ kháng sinh và băng mắt.

– Bệnh nhân được chuyển sang khu vực sau mổ để nghỉ ngơi và có thể ra về ngay sau đó. Đêm đầu tiên, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm, tránh các chất kích thích, uống thuốc theo đơn của bác sĩ và đi ngủ sớm, trở lại bệnh viện vào sáng ngày hôm sau theo đúng hẹn.

Sau phẫu thuật:

– Bệnh nhân đến bệnh viện theo đúng giờ đã hẹn, được thay băng, nhỏ thuốc và khám lại và hẹn lịch tái khám (bệnh nhân có thể khám lại ngay khi chưa đến hẹn khi thấy có các biểu hiện bất thường: mờ đột ngột, đau nhức dữ dội…).

– Tránh không để nước vào mắt một tuần sau mổ, đeo kính bảo vệ trong 2 tuần sau mổ, không để va chạm mạnh vào mắt

– Có thể đeo đọc sách, xem ti vi và sử dụng mắt ngay sau mổ một ngày, tuy nhiên cần xen kẽ nghỉ ngơi sau khoảng 30 – 40 phút.

– Trường hợp mổ 2 mắt, mắt thứ 2 có thể thực hiện sau 1 tuần

– Chế độ ăn uống bình thường tránh những chất gây dị ứng, chất kích thích có thể bổ sung Vitamin C, B để tăng cường sức đề kháng. Những người tiểu đường cần giữ chế độ ăn kiêng tốt nhằm kiểm soát đường huyết ở mức bình thường.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân có BHYT, trong ngày phẫu thuật bệnh nhân cần mang theo thẻ BHYT và CMND để làm các thủ tục thanh toán BHYT. Bệnh nhân sẽ được thông báo đến nhận lại tiền BHYT chi trả ngay khi các thủ tục cần thiết đã hoàn thiện xong.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h