Những căn bệnh thường gặp ở mắt

1. Bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt xuất hiện khi có các dấu hiệu như: khó chịu ở mắt, chớp mắt liên tục, chảy nước mắt, … Khi mắt bị khô dịch vị tiết ra ít hơn khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào và gây bệnh. Bệnh này thường xuất hiện ở những người làm việc ở văn phòng hoăc những người ở độ tuổi trung niên. Người làm văn phòng thường xuyên ngồi trong phòng máy lạnh không chỉ làm cho da khô mà cũng khiến cho mắt dễ rơi vào tình trạng bị khô. Ngoài ra với những người này họ thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, mắt thường phải tập trung cao độ, ít chú ý đến việc chớp mắt cũng là nguyên nhân dẫn tới khô mắt.Ở độ tuổi trung niên thì  nguyên nhân dẫn đến khô mắt thường là do nội tiết tố trong cơ thể giảm sút khiến cho mắt bị khô.

Giải pháp để phòng và điều trị khô mắt là uống nhiều nước, thường xuyên chớp mắt hoặc có thể nhỏ thuốc mắt.

2. Bệnh cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ có tỉ lệ người mắc bệnh lớn nhất hiện nay trong số những bệnh về mắt. cận thị khiến bệnh nhân nhìn mờ đi, mỏi mắt, khó phân biệt các vật gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. cận thị nặng còn có thể dẫn đến biến chứng bong võng mạc gây mù loà ở mắt.

>>>> Xem thêm: điều trị cận thị bằng phẫu thuật lasik

Có thể điều chỉnh cận thị bằng việc đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Đối với những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện theo quy định còn có thể điều trị cận thị thông qua phẫu thuật

3. Bệnh về võng mạc

Đối tượng của các bệnh về võng mạc thường là phụ nữ từng phẫu thuật đục nhãn mắt hoặc gia đình có tiền sử về bệnh võng mạc hoặc phụ nữ bị cận thị nặng. Riêng với bệnh màng lưới nó chỉ xảy ra với những người bị tiểu đường.

Nguyên nhân của chứng tách võng mạc là do dịch lỏng tràn vào các hố hoặc nước mắt bên trong võng mạc làm chia tách nó khỏi các lớp phía dưới của mắt. Võng mạc bị tách ra sẽ làm cho thị lực ở mắt yếu dần hoặc bị mất hoàn toàn. Bệnh màng lưới do tiểu đường là hậu quả do bệnh tiểu đường hủy hoại các mạch máu li ti bên trong võng mạc có thể dẫn đến mù loà.

Để điều trị bệnh tách võng mạc người ta thường tiến hành phẫu thuật, dùng đá lạnh chữa bệnh hoặc tia laser photocoagulation. Đối với bệnh màng lưới do tiểu đường thường dùng tia Laser photocoagulation và phẫu thuật vitrectomy để điều trị

4. Tăng nhãn áp

Căn bệnh này thường gặp ở người trung niên và người già. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm ở mắt do sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu dần dần sẽ phá hủy các dây thần kinh thị giác, ở mức độ cao nó còn có thể dẫn đến mù loà.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tăng nhãn áp là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu.

Các phương pháp điều trị hiện nay là: nhỏ thuốc mắt hoặc uống thuốc đối với những bệnh nhân mới mắc bệnh hoặc phẫu thuật mắt đối với những người bệnh nặng

5. Dị ứng mắt

Biểu hiện: ngứa mắt, chảy nước mắt liên tục khiến  khó làm việc và nếu dị ứng nặng có thể gây viêm loét giác mạc.

Tùy thuộc từng loại dị ứng ở mắt sẽ có những cách chữa trị riêng. Tuy nhiên người bệnh nên tránh đừng để bụi dị ứng vào mắt. Không nên dùng tay dụi mắt mà thay vào đó là  rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Chườm lạnh để giảm phù mi, giảm ngứa và kích thích do làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h