icon icon icon

matanhsang.com

08.1600.3999

Phẫu thuật lasik và hoạt động sau phẫu thuật

Đăng bởi Tôn Thị Kim Thanh vào lúc 20/07/2020

    Phẫu thuật Lasik - bệnh viện mắt

    Phẫu thuật Lasik là phương pháp điều trị phổ biến và được tin tưởng ở hầu hết các bệnh viện mắt cho những người bị tật khúc xạ. Phẫu thuật Lasik đem lại cho bệnh nhân phương pháp điều trị với độ chính xác và an toàn cao đồng thời hiệu quả đem lại thường rất khả quan. Với phương pháp này các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng tia laser để điều trị tật khúc xạ cho mắt.

  Với những người chưa tìm hiểu kĩ sẽ không biết việc sử dụng kính vẫn có những lưu ý, hạn chế như sau:

  + Với những người tham gia các hoạt động thể thao nhất là bơi kính đem lại nhiều hạn chế.

  + Khi không sử dụng kính hay đeo kính không phù hợp bạn có thể không nhìn rõ, nhận dạng sai, hiểu nhầm thái độ…khi giao tiếp hay đeo kính khiến mắt bạn nhỏ đi hay bị lồi…ảnh hưởng tới thẩm mĩ của gương mặt.

  + Sử dụng kính lâu dài sẽ có thể gặp các trường hợp như gẫy, vỡ, xước, mất…nhất là sau một thời gian có thể bị tăng độ…việc thay mới là không thể tránh khỏi. Về lâu dài số tiền tổng thể bỏ ra thậm chí tương đương hay còn lớn hơn chi phí cho phẫu thuật Lasik.

    Bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện mắt cho biết phẫu thuật Lasik kéo dài từ 15 đến 20 phút thường không gây đau đớn trong quá trình thực hiện sau phẫu thuật mắt chỉ hơi khó chịu ví dụ như hơi cộm hay hơi đau nhức…trong một vài giờ, sau đó người bệnh có thể sinh hoạt bình thường.

phaut huat lasik

Phẫu thuật Lasik phù hợp để điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị hay lão thị tuy nhiên không phù hợp với điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm AMD.

1. Điều kiện bệnh nhân để phẫu thuật Lasik.

    + Độ tuổi:  từ 18 tuổi – 40 tuổi.

    + Trong một số trường hợp, bệnh nhân ngoài 40 tuổi vẫn phẫu thuật Lasik được. điều này xảy ra khi có chỉ định của bác sĩ.

    +Khi đến các bệnh viện mắt bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và kiểm tra tình trạng của người bệnh và xác định xem với tình trạng như thế tiến hành phẫu thuật Lasik có thể hay không.

2. Sau phẫu thuật Lasik và những hoạt động trong cuộc sống.

    + Sau khi phẫu thuật Lasik từ 1 đến 2 ngày nghỉ ngơi thư giãn người bệnh đã có thể trở lại hoạt động như thông lệ.

  + Thời gian đầu, ngay khi kết thúc phẫu thuật bước vào giai đoạn hồi phục, bác sĩ sẽ luôn khuyên bạn nên cho mắt nghỉ ngơi, thời gian nghỉ càng nhiều càng tốt điều này là để mắt nhanh phục hồi hơn và đảm bảo độ an toàn.

3. Chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

– Trong ngày đầu, mắt có thể khó mở,khi đó dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống rồi nhỏ thuốc chú ý tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt. Vệ sinh tay trước khi nhỏ thuốc.

– Không dụi, day hay có các động tác tác động mạnh đến mắt trong thời gian đầu.

– Một vài tuần đầu có thể dùng kính để tránh tác động tới mắt khi đang ngủ đồng thời dùng kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hay có các hoạt động có thể ảnh hưởng.

– Không trang điểm, tác động vào vùng mắt ít nhất trong hai tuần đầu sau khi phẫu thuật.

– Tránh để mồ hôi, xà phòng, các chất có hại vào mắt trong một vài tuần đầu.

– Không được đi bơi, không  tập thể dục trong tháng đầu sau phẫu thuật.

– Sinh hoạt như thông lệ, chú ý một chút về dinh dưỡng cho mắt trong đồ ăn. Hạn chế tối đa việc xem ti vi,sử dụng máy tính trong tuần đầu tiên và nhớ tái khám đúng hẹn để bác sĩ có thể kiểm tra cho bạn.

– Thời gian đầu sau phẫu thuật, có hiện tượng mắt nhìn gần thường chưa quen, điều tiết chưa ổn định hoàn toàn, khi đọc xem sách báo…không rõ đó là điều bình thường vì hiện tượng này sẽ hết sau một vài tuần.

– Thời gian đầu sau phẫu thuật,  mắt bạn sẽ nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với ánh sáng điều này chỉ xảy ra trong vòng vài tuần.

Xem thêm: Phẫu thuật phaco cao cấp

4. Phẫu thuật Lasik sau bao lâu mới được tiếp xúc các thiết bị điện tử:

    + Vẫn có thể làm việc với máy tính bình thường, điều này nên làm thường sau 1-2 ngày sau phẫu thuật.Nên cứ 30-40 phút làm việc với máy tính thì cho mắt nghỉ ngơi một lần, thời gian nghỉ từ 3-5 phút. Khi nghỉ ngơi nhắm mắt tự nhiên, nhìn ra thật xa trên 5m, điều này giúp mắt thư giãn.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo quý khách muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. hotline: 042 240 1011

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì không được phẫu thuật lasik?

08 1600 3999