Phẫu thuật phaco có an toàn không?

Mắt là một cơ quan quan trọng và nhạy cảm trong cơ thể con người. Với cấu tạo vô cùng tinh vi và phức tạp mọi trường hợp phẫu thuật ở mắt đều được tiến hành một cách cẩn thận với tính chuyên nghiệp cao dưới kính hiển vi phẫu thuật hiện đại các cơ quan cấu tạo nên mắt sẽ được phóng đại lên nhiều lần. Vì vậy, phẫu thuật phaco hay bất cứ ca phẫu thuật nào ở mắt hiện nay đều có tính an toàn cao.

phau thuat phaco

Việc mổ lấy thủy tinh thể đục ở mắt trong thời gian trước đây khi chưa có thủy tinh thể nhân tạo, các bác sĩ nhãn khoa ở bệnh viện mắt phải mổ lấy toàn bộ thủy tinh đục ra (còn gọi là mổ trong bao) sau đó phải khâu lại bằng chỉ đuôi chuột. Bệnh nhân sau mổ bằng phương pháp này phải nằm bất động 10 ngày 10 đêm trên giường cho đến khi hết bóng hơi trong tiền phòng mới được ngồi dậy. Nhưng ngày nay khi phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục chúng ta có những phương án phẫu thuật mới tiên tiến hơn bác sĩ ở bệnh viện mắt sử dụng phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể còn gọi là phẫu thuật phaco. Đây là một phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao được thực hiện thông qua một đường rãnh nhỏ. Trong phương pháp này, người ta dùng một kim dẫn động bằng siêu âm để tán nhân của thủy tinh thể và hút chất thủy tinh thể qua một lỗ kim. thủy tinh thể nhân tạo mềm, có thể gấp nhỏ lại và đưa qua đường rãnh nhỏ đó, vì vậy vết phẫu thuật không phải khâu cũng không gay chảy máu ở mắt và bệnh nhân có thể về ngay sau khi phẫu thuật phaco mà không cần phải ở lại bệnh viện mắt.

Sau phẫu thuật phaco, bệnh nhân được băng kín mắt bằng băng vô khuẩn hoặc đeo kính. Khi trở về nhà, bệnh nhân cần chú ý tránh va đập hay vận động mạnh gây ảnh hưởng đến mắt, đeo kính râm thường xuyên để bảo vệ mắt để tránh bụi, tránh ánh sáng mạnh. Ban đêm bệnh nhân có thể đeo bịt mắt khi ngủ để tránh thói quen dui mắt hay va chạm ở mắt… Kiểm tra lại mắt và tiếp tục tra thuốc theo đúng lịch và chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên tìm hiểu thêm về : phẫu thuật lasik công nghệ cao

Những người đục thủy tinh thể lâu ngày sau phẫu thuật phaco thường thấy lóa và thấy ánh sáng màu xanh, nhưng vài ngày sau hiện tượng đó sẽ mất dần và bệnh nhân sẽ lại nhìn được (nếu đáy mắt không có tổn hại bệnh lý).

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h