Phẫu thuật phaco và những điều cần lưu ý

Phẫu thuật phaco chữa đục thủy tinh thể là phương pháp phẫu thuật nhằm lấy đi thủy tinh thể đục và thay vào đó bằng một loại thủy tinh thể nhân tạo. Thủy tinh thể được cấy vào này gọi là kính nội nhãn (IOL). Vậy sau phẫu thuật phaco cần chăm sóc mắt như thế nào?

phau thuat phaco

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ

Trong phẫu thuật phaco, thủy tinh thể nhận tạo lức đưa vào mắt rất mềm và có thể gấp lại được nên vết rạch trong phẫu thuật phaco là rất nhỏ và bệnh nhân không cần phải khâu. Do vậy sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân chỉ cần băng che lại mắt để bảo vệ trong ngày và ngủ từ 3 đến 4 giờ giúp mắt bớt khó chịu và tránh tình trạng dụi mắt theo thói quen gây tổn thương cho mắt.

Sau khi phẫu thuật phaco, bệnh nhân cần phải giữ cho mặt đặc biệt là vùng mắt luôn sạch sẽ, rửa tay trước khi vệ sinh vùng mắt hay chạm vào mắt, sử dụng thuốc mắt và thuốc uống theo quy định của bác sĩ ở bệnh viện mắt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hay tổn thương về mắt. Thường xuyên thay băng mắt và rửa mi mắt bằng gạc để lấy đi chất dịch bám vào mắt một cách nhẹ nhàng.

Lưu ý: bệnh nhân tránh dụi tay lên mắt, nheo mắt hoặc nháy mắt mạnh để tránh xảy ra va chạm hoặc đè áp mạnh chấn thương mắt gây tổn thương đến mắt.

Khám và gặp bác sĩ sau phẫu thuật phaco

Vài ngày sau phẫu thuật phaco bạn sẽ quen dần với mắt và những khó chịu sau phẫu thuật sẽ hết. Tuy nhiên bệnh nhân nên chú ý các dấu hiệu ở mắt và cần khám ngay nếu mắt có các dấu hiệu sau: giảm thị lực; đau mắt; đỏ mắt; xuất hiện chớp sáng hoặc nhiều đốm đen trước mắt; cảm thấy buồn nôn, nôn hoặc ho nhiều…

Bệnh nhân cần tái khám theo quy định hoặc theo lịch dăn trước của các bác sĩ ở bệnh viện mất.

Hoạt động sau phẫu thuật phaco

Trong 1 tuần đầu sau khi phẫu thuật phaco, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với máy tính, tivi, sách, báo…

Trong 2 tháng mắt của bạn sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên trong 3 tháng bệnh nhân không nên đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao mạnh giúp cho mắt ổn định và hồi phục thị lực nhanh chóng.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h