Triệu chứng và cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ thường là do nhiễm vi khuẩn, virut nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan khá cao nên việc khám mắt và chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ để điều trị bệnh sớm là rất cần thiết.

·     Triệu chứng

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ là : đỏ và ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác khó chịu giống như có sạn ở trong mắt; có dịch ở mắt; chảy nước mắt; khi ngủ dậy thường thấy mắt bị dính chặt lại do màng giữ mắt.

·        Cách chữa và điều trị bệnh đau mắt đỏ

Hiện chưa có thuốc diệt loại virut gây ra bệnh đau mắt đỏ. Các thuốc đang có hiện nay như  zovirax, acyclovir,.. chỉ có tác dụng hạn chế sự sinh sôi của virut. Nếu dùng thì nó cũng không làm cho bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn mà nó chỉ có tác dụng làm bệnh diễn ra bất lợi hơn. Có thể dùng kháng sinh loại  tra hoặc nhỏ mắt tại chỗ để phòng ngừa nhiễm trùng. Cũng chỉ nên dùng một trong các loại kháng sinh sau đây:  quinolone (oflovid, okacin, vigamox),tobramycine 0.3% (tobrex, toeycine),, neomycine và polymycine B (cebemycine).

Dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo (Tear natural) sẽ rửa trôi mầm bệnh mắt, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm mát mắt. Các loại thuốc khác có tác dung bôi trơn mắt có độ nhớt cao như celluvisc, liposic thì không nên dùng trong giai đoạn đầu khi nhiễm đau mắt đỏ.

Đối với thuốc polydexa hay clodexa đây là con dao hai lưỡi trong điều trị học nhãn khoa. Tuy nhiên trong viêm kết mạc dịch nó vẫn được sử dụng nhưng các thuốc giảm viêm này chỉ dùng sau 5 ngày kể từ lúc phát bệnh.

Chú ý đối với loại thuốc này bạn không sử dụng nếu không có đơn của thầy thuốc khám mắt.

·        Phòng bệnh đau mắt đỏ

Tránh không tiếp xúc nơi đông người trong mùa dịch bệnh như siêu thị, chợ, các khu vui chơi ….Rửa tay nhiều lần trong ngày, thường xuyên nhỏ nước muối vệ sinh mắt trong mùa dịch…

Tuy nhiên khi đã được các bác sĩ khám mắt và chẩn đoán là mắc bệnh đau mắt đỏ bạn:

– Không dụi tay vào mắt

– Thường xuyên rửa sạch tay, nhỏ thuốc mắt và lau rửa dịch ở mắt

– Thường xuyên giặt ga,gối, khăn mặt, khăn tắm sạch sẽ

– Không dùng chung khăn với mọi người

– Không dùng thuốc nhỏ của mắt của bên đang bị nhiễm khuẩn nhỏ vào bên mắt còn lại …

Bệnh đau mắt đỏ là một loại bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nên chúng ta phải biết cách nhận biết những dấu hiệu để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời nhằm tránh những tổn hại về sau.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h