8 câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật phaco là một trong những phương pháp phẫu thuật mắt tiên tiến điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Những câu hỏi thường gặp đối với phương pháp phẫu thuật phaco:

1. Những ai đủ điều kiện để có thể tiến hành Phẫu thuật phaco?

Những người phẫu thuật phaco phải là những người mắc bệnh đục thủy tinh thể và cơ thể của bạn đủ điều kiện để phẫu thuật phaco tức là không mắc các bệnh cấp tính hay viêm nhiễm cấp tính ở mắt.

2 . Để phẫu thuật phaco bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Trước khi phẫu thuật phaco bệnh nhân cần phải chuẩn bị một tâm lý thật tốt không nên lo lắng vì nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật của bạn. Đầu tiên trước khi phẫu thuật phaco bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát toàn bộ cho bệnh nhân trước phẫu thuật để giúp loại trừ những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật phaco. Tiếp theo bác sĩ sẽ đo lại chiều dài của nhãn cầu và độ cong ở giác mạc để tính toán công suất của thuỷ tinh thể nhân tạo và đánh giá khả năng sáng mắt sau phẫu thuật.

3. Nên Phẫu thuật phaco ở giai đoạn nào?

Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể tầm nhìn ở mắt của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Khi bị mắc bệnh đục thủy tinh thể nó sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Biện pháp nhanh chóng nhất để giải quyết tình trạng này là phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phẫu thuật phaco. Giai đoạn lý tưởng để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể khi thị lực của bệnh nhân là 1/10 – 2/10. Một số trường hợp đặc biệt bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm khi thị lực của mắt ở mức 5/10 – 6/10 (những người phải thường xuyên lái xe, làm các công việc đòi hỏi độ tinh xảo…). Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể bệnh nhân không nên đợi cho đến khi mắt không nhìn thấy mới tiến hành phẫu thuật vì khi đó thủy tinh thể đã quá chín có thể gây biến chứng làm giảm tỉ lệ thành công cho quá trình phẫu thuật.

4. Nên thay thể thủy tinh nhân tạo loại nào?

Thủy tinh thể nhân tạo có nhiều loại và ở mỗi loại thì giá thành của chúng hoàn toàn khác nhau. Khi bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể và phải tiễn hành phẫu thuật chữa bệnh, bệnh nhân sẽ khó để biết mình nên thay loại thủy tinh thể nhân tạo nào? Việc thay thủy tinh thể loại nào phụ thuộc vào tình trạng mắt và khả năng tài chính của bệnh nhân. Tuy nhiên thủy tinh thể nhân tạo cao cấp thường đắt tiền nhưng sẽ cho một chất lượng thị giác tốt hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo còn phải dựa trên sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để bạn lựa chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp nhất với mình sau khi khám mắt.

5. Phẫu thuật phaco có đau không? Mất bao lâu mắt có thể phục hồi ?                                                                                 

Phẫu thuật phaco là phương pháp phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể tiên tiến nhất hiện nay do đó nó không gây đau, chảy máu. Vết mổ trong ca phẫu thuật là rất nhỏ do đó không cần khâu. Sau phẫu thuật khoảng một giờ bệnh nhân đã có thể về ngay. Bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau phẫu thuật.

6. Phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phaco có biến chứng gì không?

Phẫu thuật phaco cho tỷ lệ phẫu thuật thành công rất cao. Tuy nhiên, Khi phẫu thuật phaco chữa đục thủy tinh thể các bác si không thể chắc chắn 100% rằng tất cả các cuộc phẫu thuật đều thành công vì biến chứng của phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: thiếxt bị, trình độ bác sĩ phẫu thuật, quy trình khám, xét nghiệm, phẫu thuật có tuân thủ đúng không và sau khi phẫu thuật bệnh nhân có tuân thủ đúng hướng dẫn hay không?

7. Sau phẫu thuật phaco bệnh nhân có cần phải kiêng gì không?

Sau mổ một ngày bệnh nhân có thể nhìn bình thường. Bệnh nhân nên ăn các đồ ăn mềm, ăn nhiều rau và trái cây, không nên sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá…). Bệnh nhân cần tránh không để va chạm mạnh vào mắt, không để nước vào mắt, rửa tay sạch trước và sau nhỏ thuốc, tránh xem nhiều TV, máy tính hay đọc sách báo lâu trong tuần đầu tiên… Bệnh nhân phải đến khám mắt lại ngay khi có những biểu hiện bất thường ở mắt như đau, nhức mắt, đỏ mắt, mắt nhìn mờ…

8 Tại sao có một số trường hợp mắt bị mờ đi sau khi phẫu thuật phaco?

Mắt mờ đi sau phẫu thuật phaco có thể là do đục bao sau thứ phát, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glôcôm… Tuy nhiên, rất khó để phân biệt lý do vì sao bị mờ do đó khi có dấu hiệu mờ đi bệnh nhân đến ngay phòng khám mắt để được chẩn đoán chính xác.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h