Bệnh viện mắt nói về vấn đề cận thị

    Đeo mắt kính để điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt nhưng nó lại gây cản trở sinh hoạt thường ngày và một số vấn đề khác đối với người bị cận thị. Kỹ thuật mới và phát triển trong y học ngày nay cho phép điều trị những trường hợp bị cận thị giải phóng đôi mắt khỏi cặp kính bằng nhiều phương pháp khác nhau như: phương pháp phẫu thuật lasik, sử dụng kính áp tròng chữa cận thị

–   Điều kiện có thể phẫu thuật

Trong hơn 20 năm các bệnh viện mắt trở lại các phương pháp chữa các bệnh về khúc xạ của mắt thường dùng là laser excimer được chia ra thành các loại khác nhau như phẫu thuật  Lasik…. Học sinh là đối tượng lứa tuổi mà tỷ lệ cận thị khá cao. Ở độ tuổi này độ khúc xạ còn biến động nhiều nên thông thường chỉ đeo kính hoặc điều trị bằng phương pháp đeo kính áp tròng chữa cận thị, chứ không nên phẫu thuật lasik.  Những người trên 18 tuổi, khi độ cận đã ổn định nghĩa là trong sáu tháng độ cận không thay đổi quá 0.5 đi-ốp thêm vào đó bệnh nhân còn phải có: giác mạc đủ dày, không kèm theo các bệnh lý như: tiểu đường hay người đang là bà mẹ đang mang thai cho con bú… thì mới đủ điều kiện để mổ mắt.

    Trước đây nhiều người cho rằng khi độ cận cao trên 4 đi-ốp mới nên can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật nhưng nếu độ cận là 0.5 mà lại không gặp vấn đề cản trở đồng thời người bệnh có nhu cầu phẫu thuật như để đáp ứng điều kiện làm việc với những công việc yêu cầu thì vẫn có thể phẫu thuật.

 Tuần đầu tiên,sau phẫu thuật lasik bệnh nhân còn phải đảm bảo các yêu cầu như: cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và đeo kính bảo hộ 24/24, và  không để bị chấn thương nhất là vùng đặc biệt của mắt, cũng nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

 1-5% bệnh nhân có thể bị tái độ hay là có độ khúc xạ mắc lại với mức độ nhẹ hơn sau phẫu thuật lasik. Khi đó tùy theo độ dày của phần giác mạc còn lại, sẽ được tiến hành chiếu laser bổ sung để điều trị.

–   Lựa chọn mới cho người bị cận nặng:

  Nếu bị cận thị quá nặng, lên tới trên 15-16 đi-ốp thì không nên phẫu thuật lasik vì rất nhiều trường hợp sau phẫu thuật lasik gặp tình trạng tái độ rất cao trong thời gian ngắn. Khi đó không thể mổ thêm một lần nữa bằng phẫu thuật lasik do lớp nhu mô đã bị mỏng người bệnh sẽ phải chọn một giải pháp khác như phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Thiết kế của loại kính nội nhãn khác nhau sẽ đem tới hiệu quả khác nhau. Kính nội nhãn đơn tiêu giúp nhìn xa tốt nhưng khi nhìn gần cần kính lão mới nhìn được. Kính đa tiêu lại không như thế nhờ vậy người bệnh có thể làm các hoạt động hàng  ngày mà lại không cần đeo kính hỗ trợ.

 Một số ý kiến cho rằng độ cận, loạn sẽ giảm xuống và có thể chuyển bị lão thị như vậy có thể trung hòa khi. Tuy nhiên điều đó là không đúng  độ cận loạn sẽ không đổi mà mắt lại mắc thêm độ lão khi lớn tuổi. Và bạn phải có cả kính cận để nhìn xa, kính viễn để nhìn gần.

    Để ca mổ đạt được thành công và có được hiệu quả cao nhất thì bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ cả trong quá trình phẫu thuật, cũng như sau phẫu thuật. Cần tránh các vấn đề sau: đảo mắt cử động trong khi mổ đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ trong việc vệ sinh và chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h