Đau mắt đỏ ở trẻ và những biến chứng thường gặp

Đau mắt đỏ ở trẻ và những biến chứng thường gặp

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) là một căn bệnh không gây nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời hoặc người bệnh tự ý dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng với nhiều biến chứng khó lường.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em bùng phát mạnh do nhiều nguyên nhân: do vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn, tạp khuẩn,…), vi rus (Adeno virus, Herpes virus,…) dị ứng, ký dinh trùng, kích ứng (khói, bụi, ô nhiễm môi trường, các hóa chất trong bể bơi,…) Bệnh đau mắt đỏ phát triển thành dịch thường do virus Adeno gây ra với các triệu chứng: đỏ mắt, cương tụ mạch máu, kết mạc phù nề, xuất huyết dưới kết mạc,… Bệnh có thể lây từ người sang người qua nước mắt và tiết tố có chứa nhiều yếu tố gây bệnh: lây qua các đồ dùng sinh hoạt chung, nước bể bơi, ho hoặc hắt hơi nơi đông người,… Đối với trẻ em, tại các khu vui chơi, trường học, trường mẫu giá –  những nơi tập trung đông người, là ổ dịch đe dọa sức khỏe đôi mắt trẻ.

Theo nhiều bác sĩ, bệnh đau mắt đỏ tuy hiện tại chưa có vắc-xin phòng ngừa do các chủng virus gây bệnh khá đa dạng nên các nhà nghiên cứu không xác định được kháng nguyên rõ ràng để bào chế thuốc đặc trị nhưng bệnh này diễn biến không phức tạp và có thể chữa trị dễ dàng. Thời gian nhiễm bệnh đến khi được điều trị khỏi hẳn chỉ kéo dài từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên thời gian này cũng có thể kéo dài hơn do nhiều bậc phụ huynh không quá quan tâm đến tình trạng bệnh của con cái, để cho bệnh tự khỏi, hoặc tự ý chữa bệnh tại nhà bằng những phương thuốc không được kiểm chứng có thể khiến bệnh đau mắt đỏ ở trẻ biến chứng phức tạp hơn.

Những biến chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em như: tổn thương giác mạc, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông, loét giác mạc, glocom (thiên đầu thống), khô mắt, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp,… có thể gây suy giảm thị lực hoặc dẫn tới mù.

Một biến chứng khác khá nguy hiểm của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em là nó gây viêm kết mạc – họng – hạch. Triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, viêm mũi, họng hoặc nổi hạch trước tai. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp (ho, hắt hơi). Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây các biến chứng khác như viêm phổi, viêm loét giác mạc, viêm phế quản, biến chứng viêm giác mạc, viêm màng bồ đào tăng nhãn áp có thể dẫn tới mù.

Để phòng và trị bệnh đau mắt đỏ cũng như bệnh viêm kết mạc ở trẻ em cách tốt nhất là bạn hãy đưa trẻ đến các phòng khám mắt để được hướng dẫn và điều trị cho bé một cách kịp thời.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h