Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh

    Khi nghĩ đến đục thủy tinh thể bạn hay nghĩ đó là chứng bệnh hay gặp của người già, nhưng có rất nhiều trẻ nhỏ vừa mới sinh ra đã mắc chứng bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh này có thể điều trị tận gốc bằng phẫu thuật phaco . Nếu trẻ nhỏ được phát hiện và điều trị muộn thì khi trưởng thành dù được thay thủy tinh thể hay không thì thị lực cũng rất kém. Và do đó, việc phát hiện và chuẩn đoán sớm là vô cùng quan trọng để giữ thị lực cho trẻ. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ em bị đục thủy tinh thể bẩm sinh đã bị bỏ qua là do chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên nên việc khắc phục thị lực cho trẻ không đạt hiệu quả cao.

phau thuat phaco

    Thuỷ tinh thể được biết là một thấu kính trong suốt, gồm 2 mặt lồi và có công suất khoảng +20D. Nó là một tổ chức trong suốt, không có mạch máu, không có thần kinh. Cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể chủ yếu dựa vào việc thẩm thấu qua bao của nó.

Các biểu hiện sớm của đục thủy tinh thể cần lưu ý bao gồm:

Ø Thị lực kém: Trẻ nhỏ thường nhìn thấy rất mờ, khi lớn hơn có thể đi đo thị lực để xác định mức độ mờ mắt. Thị lực giảm là biểu hiện đầu tiên và tỉ lệ thuận với mức độ đục thuỷ tinh thể.

Ø Loá mắt: Đục thủy tinh thể thường gây loá mắt và khó chịu cho người bệnh  do hình thái đục thể thủy tinh dưới bao sau.

Ø Mắt nhìn ở khoảng cách gần tốt hơn so với lúc trước đó: Mắt khi bị đục thủy tinh thể, lúc đầu có xu hướng cận thị hoá, do vậy mà khả năng nhìn gần của mắt tốt lên.

Ø Lác mắt: Đây là một trong các lý do khách quan khiến bệnh nhi đi khám mắt tại các bệnh viện mắt, nguyên nhân được cho là do đục thủy tinh thể, mắt đó có thể bị nhược thị và lác.

Khi có biểu hiện này cần đến bệnh viện mắt ngay ở chuyên khoa mắt để chuẩn đoán một cách chính xác và tiến hành làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân, các xét nghiệm chuẩn bị cho ca phẫu thuật phaco và các xét nghiệm để đánh giá chức năng của mắt (đo thị lực, nhãn áp, điện võng mạc). Phải kể đến siêu âm mắt là một xét nghiệm quan trọng không thể thiếu giúp chẩn đoán và tiên lượng kết quả phẫu thuật phaco.

    Để tránh các biến chứng không cần thiết, người bệnh nên tiến hành phẫu thuật sớm.

    Có thể sử dụng các loại thuốc để hạn chế tốc độ đục thủy  thể tinh như: catacol, catastart… khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyên nên tiến hành phẫu thuật phaco sớm khi có chỉ định để phòng nhược thị, lác, rung giật nhãn cầu. Để hạn chế nhất các biến chứng sau ca mổ. Thực tế, người ta thường tiến hành làm phẫu thuật cắt bao sau và cắt dịch kính ngay sau khi đặt thủy tinh thể nhân tạo.

    Chăm sóc người bệnh sau ca mổ, người bệnh cần được khám và theo dõi thường xuyên. Nếu sau phẫu thuật phaco xuất hiện nhược thị thì cần phải có biện pháp điều trị kịp thời (một trong các phương pháp phải kể đến hay dùng nhất là bịt mắt lành, để mắt nhược thị có thể được tập luyện). Phương pháp điều trị sẽ có kết quả tốt nhất nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm nhất, cùng với sự cố gắng nỗ lực của bệnh nhân và sự phối hợp ăn ý từ phía gia đình.

Như vậy, việc điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ. Rất nhiều bệnh nhân đã phục hồi được thị lực và thị giác của 2 mắt sau phẫu thuật. Quan trọng là việc người bệnh cần được khám, chuẩn đoán và điều trị nhanh gọn, mới đảm bảo giảm được tỷ lệ mù do đục thủy tinh thể bẩm sinh gây nên.

Bài viết trên chỉ mang tính chất minh họa quý khách muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h