Làm gì khi bị đục thủy tinh thể?

Nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh đục thủy tinh thể  là do tuổi già (trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50), và người bệnh thường mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đườngchấn thương ở mắt, , cận thị,  đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt: glaucome (cườm nước), tổn thương võng mạc, viêm màng bồ đào, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Triệu chứng thường gặp của đục thủy tinh thể là mắt nhìn thấy mờ, khó nhìn, lóe sáng,  thị lực suy giảm, quáng gà, thị lực nhìn khi ra nắng mờ hơn ở nơi râm mát, nhìn một vật thành hai hoặc ba vật, ngưởi bệnh thường xuyên phải thay đổi kính mắt. Người bị đục thủy tinh thể nặng tuy vẫn có thể thấy ánh sáng và nhận ra được các tương phản mạnh về màu sắc, nhưng khó có thể đọc sách báo.

Điều trị đục thủy tinh thể như thể nào?

Trong giai đoạn mới bắt đầu khi sự sụt giảm thị lực ở mắt của người bệnh chưa ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thì người bệnh có thể đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng, hoặc thay đổi độ kính. Tuy nhiên các biện pháp trên chỉ là tạm thời.

Khi mắt mờ nhiều- đục thủy tinh thể nặng hơn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh thì người bệnh cần phải phẫu thuật thay thủy tinh thể để điều trị tận gốc. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được áp dụng hiện nay là phẫu thuật phaco. Phẫu thuật phaco được thực hiện khi thị lực người bệnh bị giảm, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Với phương phẫu thuật phaco thủy tinh thể bị đục sẽ được tán nhuyễn, sau đó hút ra và thay thế thủy tinh thể nhân tạo mới. Thị lực của người bệnh sẽ được phục hồi tốt trong thời gian ngắn, mắt trở nên sáng hơn và người bệnh không cần đeo kính như trước đây.

Đục thủy tinh thể là một căn bệnh tương đối phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở mắt. Tuy nhiên có tới 35% người mù do đục thủy tinh thể mà không biết bản thân bị bệnh hoặc đây là xem đây là một loại bệnh có thể chữa được.

Đa số người bệnh lại đến bệnh viện mắt khi đục thủy tinh thể ở giai đoạn rất muộn khi đó thị lực khó có thể điều trị ổn định trở lại. Chính vì vậy,mọi người nên tăng cường kiểm tra mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt nhất là với người cao tuổi để hạn chế các bệnh ở mắt và bảo vệ chức năng thị giác, giảm thiểu tỷ lệ mù lòa.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h