Những biện pháp phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể

    – Đục thủy tinh thể ( hay còn gọi là cataract): là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam. Đục thủy tinh thể thường gặp ở người trên 50 tuổi. phẫu thuật phaco Bệnh có diễn tiến thường chậm, từ từ và biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão ( do xuất hiện cận thị chiết xuất ) sau đó biểu hiện dễ nhận biết hơn đó là  khi bạn ra ánh sáng thì mắt sẽ có cảm giác khó chịu tuy nhiên không bị đau nhức. Khi tình trạng nặng hơn mắt se có cảm giác như nhìn qua kính mờ và thấy điểm đen cố định trên nền mắt sáng sau đó người bệnh dần dần không nhìn thấy gì nữa.

phau thuat phaco

Phẫu thuật phaco

    – Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể:  thiếu oxy, lượng nước tăng cao và bị  giảm protein.

    – Các yếu tố nguy cơ gây bệnh: mắt tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh sáng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo như đèn pha sân khấu hay đèn ở trường quay phim, đèn cao áp…. Ngoài ra còn có nguyên nhân do mắt tiếp xúc với các loại virus, vi trùng và chất độc của môi trường nhất là các loại dễ gặp mà độ độc hại cao như:  khói thuốc lá, khói từ bô máy xe hay khói của các nhà máy…. vì chúng là nguyên nhân của những tổn thương tiềm tàng đến thành phần protein của thủy tinh thể và sẽ làm mất dần protein sau đó dẫn đến đục.

   – Khi đã mắc đục thủy tinh thể, chúng ta chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển của nó. Biện pháp giải quyết khác triệt để hơn, được mọi người thường sử dụng, đó là phẫu thuật phaco để chữa trị. Phẫu thuật phaco là một phương pháp được nghiên cứu và cho thấy là tương đối an toàn, hiệu quả cao thường được các bác sĩ ở bệnh viện mắt áp dụng. Tuy nhiên,phẫu thuật phaco tốn chi phí lớn hơn, ngoài ra cũng có một số biến chứng sau phẫu thuật phaco. Khi bạn đến bệnh viện mắt, khi khám và điều trị thì các bác sĩ luôn giới thiệu và phổ biến cho người bệnh về vấn đề này.

     Thay vì mắt sẽ mắc phải căn bệnh này và bạn phải chi một khoản tiền lớn để đến bệnh viện mắt và khám chữa bệnh thậm chí các khoản tiền lớn như chi cho phẫu thuật phaco… thì bạn hoàn toàn có thể tránh né, phòng và bảo vệ cho đôi mắt của mình.

 (*) Đổi mới và chú ý về dinh dưỡng:

  + Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho chức năng gan tốt để phòng ngừa. Khi mắc phải đục thủy tinh thể thì người bệnh sẽ có khuynh hướng thiếu vitamine C, đồng, mangan, kẽm sử dụng một số thực phẩm bổ sung vừa phải cho mắt. Các chất như Beta-carotene giúp dọn dẹp các gốc tự do gây tổn hại mắt và bảo vệ mắt không bị những tổn thương ánh sáng; và taurin – acid amin chính trong thủy tinh thể làm chậm sự khởi phát của bệnh.

 (*) Lưu ý về phòng bệnh:

– Hạn chế và ngừng ngay việc hút thuốc lá.

– Ăn nhiều các loại thực phẩm như: đậu lăng, hành tỏi, rau bina , bắp cải, giá, đậu hạt tươi.

– Không ăn tảo, đồ hải sản, các sản phẩm từ sữa ít béo hay chocolate và gà công nghiệp… Trong các chất này có thành phần vanadium gây độc hại cho mắt.

– Đi kiểm tra và khám sức khỏe thường xuyên để phòng tránh điều trị các bệnh lí có thể gây ảnh hưởng tới mắt như tiểu đường… tránh và phát hiện ngay khi bị ngộ độc chì hoặc thủy ngân.

– Định kì khử độc cho gan và tẩy giun tốt nhất theo chỉ định của bác sĩ.

– Không tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

– Làm việc và nghỉ ngơi thư giãn cho mắt có sự điều hòa và cân bằng với nhau. Trong nơi làm việc, học tập nên có một loại cây xanh phù hợp với điều kiện căn phòng.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h