Quy trình phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật phaco thay thể thủy tinh là một trong nhưng pháp phẫu thuật chưa bệnh đục thủy tinh thể tiên tiến nhất hiện nay. Đây có thể được ví như một phương pháp mổ nội soi trong ngoại khoa.

Quy trình phẫu thuật phaco bao gồm các quá trình sau:

·         Tra thuốc giãn đồng tử, thuốc kháng sinh và chống viêm trước phẫu thuật

·         Gây tê cạnh tại chỗ tức là gây tê bề mặt và tê cạnh nhãn cầu việc gây tê sẽ không đau nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo của bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.

·         Rạch một đường nhỏ khoảng 2,8 mm bên trong tiền phòng của nhãn cầu

·         Bơm chất nhầy vào bên trong tiền phòng để bảo vệ các tế bào nội mô và các bộ phận khác của mắt

·         Xé bao ở trước thể thủy tinh, tách nước để cho lõi thể thủy tinh có thể xoay

tự do bên trong bao của nó. Dùng đầu phaco tán nhuyễn lõi thủy tinh thể bằng năng lượng siêu âm rồi hút toàn bộ nhân đó ra ngoài, để lại một túi bao trong suốt của thể thủy tinh.

·         Tiếp theo phải hút sạch các chất còn sót lại trong túi bao trong suốt của thể thủy tinh rồi đặt lại vào túi bao này một miếng thể thủy tinh nhân tạo. Thể thủy tinh nhân tạo mềm thường có đường kính từ 5 – 6 mm, thể thủy tinh sẽ được cuộn lại và đưa qua vết mổ. Sau khi thể thủy tinh nằm trong túi bao, thể thủy tinh nhân tạo mềm sẽ từ từ duỗi ra để trở lại hình dáng ban đầu và trở thành một thấu kính hội tụ trong suốt.

·         Tái tạo lại hình dáng và cấu trúc của tiền phòng, sau đó bơm kháng sinh tiền phòng để chống nhiễm trùng cho mắt sau khỉ mổ

·         Tra thuốc và băng mắt lại.

Toàn bộ cuộc phẫu thuật phaco chỉ diễn ra trong vòng 7- 10 phút cho cả hai mắt. Phẫu thuật phaco không đau, không chảy máu.

Phương pháp phẫu thuật phaco là phương pháp tiên tiến nhất để chữa bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên nó cũng không chắc chắn rằng 100% các ca phẫu thuật đều giúp cho bệnh nhân có một đôi mắt bình thường. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào từng bệnh nhân, từng mức độ đục thủy tinh thể. Tuy nhiên cũng  có rất nhiều người đạt được thị lực tối đa 10/10 sau khi mổ, nhưng cũng có những trường hợp  thị lực chỉ khá lên một chút do họ không chú ý chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật

Những điều cần phải chuẩn bị sau khi phẫu thuật phaco :

– Không để xảy ra chấn thương mắt sau khi phẫu thuật phaco

– Không uống rượu bia, hút thuốc lá.

– Không được xách nặng trong vòng một tháng sau khi phẫu thuật phaco

– Không được xem quá nhiều TV, máy tính,…

Bệnh đục thuỷ tinh thể phần lớn xảy ra ở tuổi già. Ngoài ra, nó còn có thể xuất hiện ở những người trước đó bị chấn thương ở mắt (bị đấm, bị bóng hoặc vật nhọn đập vào mắt) hoặc một số người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ… hoặc bệnh viêm màng bồ đào ở mắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h