Thời gian mắt ổn định sau phẫu thuật lasik

Phẫu thuật lasik sử dụng tia Laser Excimer điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc (phần bề mặt của tròng đen), sau phẫu thuật ánh sáng qua giác mạc hội tụ lại tốt hơn trên đáy mắt làm cho kết quả cho thị lực rõ nét.

Khi tiến hành phẫu thuật lasik thời gian rất nhanh mỗi mắt chỉ khoảng 5 phút, không đau và thị lực hồi phục nhanh sau 1 ngày.

Trên thực tế, mọi vết thương của cơ thể sau phẫu thuật lasik đều cần có thời gian để phục hồi. Mỗi người bệnh đều có thời gian phục hồi khác nhau dù có sử dụng cùng một phương pháp để can thiệp, thậm chí áp dụng các phương pháp can thiệp khác nhau trên cùng một người. Không những thế khác biệt còn đến từ các vị trí trên cùng một cơ thể, ở các bộ phận đối xứng của cơ thể như: mắt, tai, tay, chân …

Sau khi kết thúc phẫu thuật lasik, dù vết mổ đã bắt đầu liền không gây cảm giác cộm xốn nhưng trong quá trình lành vết thương các tế bào vi mô của mắt tiếp tục sinh sản diễn ra trong khoảng từ 3-6 tháng, thị lực và khúc xạ cũng dần ổn định sau khoảng 3-6 tháng. Đây là thời điểm quan trọng, lúc này thị lực và khúc xạ có thể bị dao động do đó mắt có thể nhìn lúc nhòe mờ lúc rõ nét, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đấy là biểu hiện bình thường. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật này có tính đặc thù rất cao, tùy từng cơ thể người mà có người đạt thị lực rõ nét ngay từ đầu sau đó giảm dần rồi lại tăng, còn ngược lại có người mới đầu thấp sau đó thị lực tăng lên dần dần, lại có trường hợp có người ban đầu giữ được thị lực cao ngay sau phẫu thuật và rất ít biến động…

Theo thống kê của bệnh viện mắt, hầu hết bệnh nhân có thể đạt thị lực từ 5/10 trở lên mà không cần phải đeo kính sau khi phẫu thuật khúc xạ lasik. Với thị lực này người bệnh có thể sinh hoạt hoàn toàn thoải mái mà không phải phụ thuộc vào kính. Bề mặt lớp giác mạc – đây lớp mô trong suốt ở phía trước của mắt, nó được bao phủ bởi các vi nhung mao có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn micromét. Nó có khả năng: tăng diện tích tiếp xúc với không khí, tăng diện tích lưu giữ nước mắt, nhờ đó hấp thụ nhiều ô xy nuôi dưỡng giác mạc, hạn chế bốc hơi bề mặt, giúp giác mạc luôn có được độ ẩm cần thiết. Nước mắt lấp kín hết hết các vi nhung mao tạo nên một mặt phẳng quang học hoàn hảo, do đó mà ánh sáng được hội tụ lại một điểm và cho chúng ta hình ảnh nét và rõ nét.

Sau ca phẫu thuật lasik cho mắt, có nhiều biểu hiện như khô mắt tạm thời thường xuyên xuất hiện, nước mắt không đủ điều tiết để lấp kín hết các kẽ hở giữa các vi nhung mao làm ánh sáng bị tán xạ khiến cho hình ảnh phần nào giảm bớt độ sắc nét. Đấy là lý do chính khi người bệnh chớp mắt hoặc dùng nước nước nhỏ nước mắt sẽ thấy mắt nhìn rõ hơn. Trong khoảng thời gian thường từ 3-6 tháng, tình trạng khô mắt này sẽ giảm dần rõ rệt, cùng với đó là quá trình lành thương cũng ổn định dần vào thời điểm này. Do vậy, cần ít nhất 6 tháng để có kết luận chính xác về thị lực, khúc xạ cuối cùng.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thói quen che từng mắt để thử, hoặc so sánh thị lực của mình với người khác để tự kiểm tra thị lực. Điều này không cần thiết vì nó dẫn đến những lo lắng, căng thẳng, bất ổn về tâm lý, không tốt cho quá trình lành vết thương. Hãy chú ý tĩnh dưỡng, giữ cho tinh thần thoải mái để mắt có thể nhanh hồi phục nhất có thể.

Đối với mắt sau ca mổ mà không có hiện tượng lạ, bất thường xảy ra như: thị lực suy giảm mạnh bất ngờ, cộm xốn, đau nhức,chói … thì cơ bản việc vài tiếng mỗi ngày một lần che mắt để kiểm tra sức nhìn là điều thiết yếu.

Hãy quan tâm dành cho cơ thể mỗi người một khoảng thời gian để lành bệnh, phục hồi, vì vậy mà lịch tái khám của người bệnh sẽ là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau phẫu thuật lasik chứ không cần phải liên tục mỗi giờ sau ca mổ. Hãy chú ý thực hiện đúng yêu cầu của bác sỹ ở bệnh viện mắt, đến đúng lịch tái khám, nhỏ thuốc thường xuyên, có chế độ làm việc phù hợp để có được đôi mắt phục hồi tốt nhất.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h