Tìm hiểu về bệnh loạn thị

Bệnh loạn thị là một trong những căn bệnh thường gặp ở mắt. Giống như cận thị, loạn thị cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới thị lực của bạn gây khó khăn trong công việc, học tập và cuộc sống. Điều khiến những người mặc bệnh thường hỏi là với phương pháp phẫu thuật lasik tiên tiến nhất hiện nay thì bệnh loạn thị có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn không?

Bệnh loạn thị là gì?

Loạn thị là một loại tật khúc xạ khá phổ biến ở mắt. Nếu ở mắt bình thường thì các tia hình ảnh sau khi mắt mà nhận định đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc của mắt thì ở mắt của những người loạn thị, các tia hình ảnh đó lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc điều đó khiến cho người loạn thị không nhìn thấy rõ hình ảnh. Loạn thị thường rất phổ biến và xảy ra cùng với cận thị hay viễn thị.

Nguyên nhân gây bệnh loạn thị ở mắt

Do giác mạc có hình dạng bất bình thường. Ở mắt bình thường thì trên bề mặt giác mạc sẽ có hình cầu thì người bị loạn thị  lại có giác mạc có độ cong không đều. Chính sự thay đổi độ cong trên bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe, hình ảnh của mọi vật trở nên biến dạng.

Chuẩn đoán bệnh loạn thị

Để chuẩn đoán bệnh loại thị thì các bác sĩ mắt thường sử dụng các dụng cụ kiểm tra như:

– Giác mạc kế.

– Soi giác mạc (keratoscope) và ghi hình(videokeratoscope).  

Cách điều trị bệnh loạn thị loạn thị

Loạn thị có rất nhiều loại tùy thuộc vào độ loạn hoặc sự phối hợp của loạn thị với cận thị hay loạn thị với viễn thị. Loạn thị gồm: loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp, loạn viễn đơn thuần. Khi được bác sĩ mắt chuẩn đoán mắc loạn thị  bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên để tránh bệnh nhược thị. Nếu cận thị đến một độ tuổi ổn định bạn có thể giảm thì loạn thị thường không giảm theo tuổi. Ngoài việc đeo kính, thì ngày nay cùng với sự tiến bộ của y học thì cách điều trị loạn thị được nhiều người tin tưởng hiện nay là phẫu thuật lasik. Tuy nhiên để được phẫu thuật lasik loạn thị thì bệnh nhân cũng phải có đầy đủ điều kiện phù hợp để phẫu thuật. Thường thì khi bệnh nhân trên 18 tuổi có thể phẫu thuật lasik để điều trị cận thị, viễn, loạn thị. Tuy nhiên tuổi phẫu thuật có thể sớm hơn tùy thuộc vào mức độ bệnh và chỉ định của bác sĩ mắt.

Tin mới nhất

Đặt lịch mọi nơi

ĐI KHÁM THẢNH THƠI

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h

Để lại thông tin

Trải nghiệm ngay!

Đặt lịch thăm khám cùng Mắt Ánh Sáng

Ngày

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ nhật. Sáng 7h30-12h, Chiều 13h30-17h